Trên thế giới có các châu lục nào? Đại dương nào?

Chúng ta thường nhắc đến năm châu lục và bốn đại dương bằng cụm từ “Năm Châu Bốn Biển”. Nhưng trên thực tế có phải như vậy không? Cùng Thích đi đâu khám phá câu trả lời qua bài viết: Trên Thế Giới Có Các Châu Lục Nào? Đại dương nào?

Lục địa là gì?

Bản đồ 7 lục địa trên thế giới

Bản đồ 7 lục địa trên thế giới

Lục địa là một vùng địa lý rộng lớn bao gồm các đảo và quần đảo xung quanh và có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế, chính trị và lịch sử. Phần quan trọng nhất của một Châu lục là lục địa của nó. Khi một khu vực sở hữu những đặc điểm sau, nó được coi là một lục địa:

  • Có địa hình nhô lên đáng kể so với bề mặt đại dương.
  • Có ít nhất 3 loại đá khác nhau được tạo bởi: núi lửa, tác động của nhiệt độ và áp suất, và quá trình xói mòn. Các loại đá đó lần lượt là đá lửa, đá biến chất và trầm tích.
  • Có thành phần vỏ Trái Đất dày hơn biển bao quanh nó.
  • Có một khu vực đủ lớn và đủ xa để được công nhận là một châu lục. Nếu không có nó, khu vực này chỉ được coi là một vi lục địa hoặc một phần của lục địa.

Các châu lục ngày nay được hình thành như thế nào?

Bản đồ các châu lục trên thế giới

Bản đồ các châu lục trên thế giới

Các lục địa đều liên kết với nhau cách đây 175 triệu năm để tạo thành một siêu lục địa được bao bọc bởi một đại dương rộng lớn. Tên của siêu lục địa này là Pangea. Nó dần dần bắt đầu tan rã thành những mảnh khác nhau, và khi thời gian trôi qua, những mảnh đó bắt đầu trôi vào những nơi mà chúng ta có thể nhìn thấy ngày nay.

Thực tế là các lục địa không đứng yên, đây là một điều thú vị. Chúng liên tục di chuyển và cuối cùng sẽ trôi dạt và di chuyển để tạo ra các lục địa hoàn toàn mới. Nó sẽ trông rất khác trong vài trăm triệu năm nữa.

Trên thế giới có các châu lục nào? Chi tiết từng châu lục

Trái đất có tổng cộng 7 lục địa5 đại dương, theo sự phân chia của Hoa Kỳ và các tổ chức địa lý quốc tế hoặc theo quy ước được Liên hợp quốc công nhận ngày nay. Bảy lục địa trong danh sách này là: Châu Phi, Châu Âu, Châu Á, Châu Đại Dương, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Nam Cực:

1. Châu Á

Bản đồ Châu Á

Bản đồ Châu Á

Châu Álục địa lớn nhất và đông dân nhất thế giới với 43.820.000 km2, đây là nơi sinh sống của 50 quốc gia và 60% dân số trên Trái đất.

2. Châu Phi

Bản đồ Châu Phi

Bản đồ Châu Phi

Châu Phi rộng 30.370.000 km2, gồm có 54 quốc gia khác nhau. Trong đó xa mạc Sahara chiếm 25% diện tích toàn châu Phi, đây là sa mạc lớn nhất thế giới và Châu Phi là lục địa nóng nhất.

3. Bắc Mỹ

Bản đồ Bắc Mỹ

Bản đồ Bắc Mỹ

Bắc Mỹ (24.490.000 km2) được tạo thành từ 23 quốc gia, trong đó Hoa Kỳ là khu vực có nền kinh tế lớn nhất.

Xem thêm: Bắc Mỹ gồm những nước nào?

4. Nam Mỹ

Bản đồ Bắc Mỹ

Bản đồ Bắc Mỹ

Nam Mỹ có diện tích 17.840.000 km2 bao gồm 12 quốc gia khác nhau. Rừng nhiệt đới Amazon chiếm 30% tổng diện tích đất của Nam Mỹ.

Xem thêm: Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các quốc gia Châu Mỹ

5. Châu Nam Cực

Bản đồ Châu Nam Cực

Bản đồ Châu Nam Cực

Nam Cực (13.720.000 km2) hoàn toàn bị bao phủ bởi băng, đây là lục địa lạnh nhất thế giới. Ngoại trừ các nhà khoa học cư trú tại các trạm nghiên cứu Nam Cực, không có cư dân nào ở đây.

6. Châu Âu

Bản đồ Châu Âu

Bản đồ Châu Âu

Châu Âu (10.180.000 km2) được tạo thành từ 51 quốc gia. Với việc Liên minh Châu Âu là liên minh kinh tế và chính trị lớn nhất trên thế giới, đây là lục địa có trình độ phát triển kinh tế cao nhất.

7. Châu Úc

Bản đồ Châu Úc

Bản đồ Châu Úc

Châu Úc (9.008.500 km2) được tạo thành từ 14 quốc gia khác nhau. Chỉ với 0,3% dân số thế giới cư trú ở đây, đây là lục địa ít dân cư nhất ngoài Nam Cực.

Xem thêm: Châu Đại Dương gồm những nước nào?

Trên thế giới có những đại dương nào?

Bản đồ 5 dại dương trên thế giới

Bản đồ 5 dại dương trên thế giới

Trên thế giới có 5 đại dương: Bắc Băng Dương, Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Nam Đại Dương tạo nên bề mặt Trái Đất, và trái đất được bao phủ bởi 70,8% nước biển.

Chỉ có bốn đại dương được chính thức công nhận trong một thời gian rất dài. Tổ chức Thủy văn Quốc tế (IHO) đã nhận được đề xuất của các nhà khoa học vào mùa xuân năm 2000 để tách các vùng biển phía Nam thành Nam Đại Dương, vùng biển bao quanh Nam Cực. Tất cả các đại dương dưới 60 vĩ độ nam, bao gồm một số vùng mà mặt biển bị đóng băng, được coi là một phần của Nam Đại Dương. Biên giới chính thức của đại dương này vẫn chưa được quyết định bởi các quốc gia thành viên của IHO.

Mặc dù các nhà khoa học đã công nhận Nam Đại Dương từ lâu nhưng một số quốc gia vẫn chưa thực hiện vì chưa có hiệp định quốc tế. Tuy nhiên, Ủy ban Địa lý Hoa Kỳ sẽ chính thức công nhận Nam Đại dương là đại dương thứ năm trên thế giới vào ngày 8 tháng 6 năm 2021, nhân Ngày Đại dương Thế giới.

Đại dương trên thế giới có tổng diện tích 361.132.000 km2, chiếm 70,8% bề mặt Trái Đất, các vùng nước này bao quanh Trái Đất và không bị gián đoạn. Có 5 vùng nước chính trong khu vực này:

1. Thái Bình Dương

Bản đồ Thái Bình Dương

Bản đồ Thái Bình Dương

Đại dương lớn nhất thế giới là Thái Bình Dương (168.723.000 km2). Nó giáp với châu Á và châu Úc ở phía tây, châu Mỹ ở phía đông, và nó trải dài từ Bắc Cực ở phía bắc đến Nam Đại Dương ở phía nam. Nó lớn hơn toàn bộ diện tích đất của hành tinh cộng lại, bao phủ khoảng 46% diện tích mặt nước và khoảng một phần ba tổng diện tích.

Từ Biển Bering ở Bắc Cực đến Bắc Nam Đại Dương, nó trải dài khoảng 7.500 km (9.600 mi). Thái Bình Dương dài nửa vòng trái đất và dài gấp 5 lần đường kinh của Mặt Trăng, chiều rộng Đông – Tây của Thái Bình Dương lớn nhất ở vĩ độ khoảng 5 ° N, nơi nó trải dài khoảng 19.800 km (12.300 mi) từ Indonesia đến bờ biển Colombia và Peru.

Rãnh Mariana, nằm ở phía đông của Đảo Mariana, vừa là điểm thấp nhất được biết đến ở Thái Bình Dương vừa là điểm thấp nhất trên Trái đất. 10,911 mét (35,797 feet) dưới bề mặt đại dương. Thái Bình Dương sâu trung bình 4.188 mét (14.000 ft). Do kiến tạo địa tầng, Thái Bình Dương hiện đang nhỏ lại, trong khi Đại Tây Dương đang phát triển khoảng một inch (2–3 cm) mỗi năm.

2. Đại Tây Dương

Bản đồ Đại Tây Dương

Bản đồ Đại Tây Dương

Đại dương lớn thứ hai trên thế giới là Đại Tây Dương (85.133.000 km2). Khoảng 22% bề mặt Trái đất và 26% bề mặt nước được bao phủ bởi nó. Giữa châu Mỹ ở phía tây và châu Âu, châu Phi ở phía đông, Đại Tây Dương tạo thành một lưu vực hình chữ S.

Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Nam Đại Dương lần lượt được kết nối với nó từ phía bắc, tây nam, đông nam và cực nam. Chiều rộng của Đại Tây Dương đã thay đổi từ 2.848 km (giữa Brazil & Sierra Leone) đến >6.400 km ở phía nam.

3. Ấn Độ Dương

Bản đồ Ấn Độ Dương

Bản đồ Ấn Độ Dương

Với diện tích bề mặt 70.560.000 km2, Ấn Độ Dương là đại dương lớn thứ ba trên thế giới, chiếm khoảng 20% lượng nước bề mặt của hành tinh. Nó được bao quanh bởi tiểu lục địa Ấn Độ ở phía bắc, Đông Phi ở phía tây, Australia ở phía đông, bán đảo Đông Dương ở phía đông, quần đảo Sunda ở phía đông và Nam Đại Dương ở phía nam.

Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ nằm trong chiều rộng gần 10.000 km (6.200 mi) của Ấn Độ Dương. Thể tích của đại dương này được cho là 292.131.000 km3. Đảo Madagascar (hòn đảo lớn thứ tư trên thế giới), đảo Reunion, Comoros, Seychelles, Maldives và Sri Lanka đều là các quốc đảo ở Ấn Độ Dương. Phía đông quần đảo Indonesia là biên giới.

4. Nam Đại Dương

Bản đồ Nam Đại Dương

Bản đồ Nam Đại Dương

Đại dương lớn thứ tư trên thế giới là Nam Đại Dương (21.960.000 km2), hay còn gọi là Nam Cực. Nó bao quanh lục địa Nam Cực và bao gồm các vùng nước ở phía nam trên hành tinh, từ vĩ độ 60 ° nam trở xuống. Nam Đại Dương là nơi có nhiều tảng băng trôi, tảng băng lớn và băng biển có độ dày khác nhau. Phía Bắc có gió mạnh và sóng lớn. Bị chi phối bởi dòng Hải lưu vòng châu Nam cực.

5. Bắc Băng Dương

Bản đồ Bắc Băng Dương

Bản đồ Bắc Băng Dương

Trong 5 đại dương lớn trên thế giới, Bắc Băng Dương (15.558.000 km2) là đại dương nhỏ nhất, nông nhất trong các đại dương. Chiều dài bờ biển ước tính là 45.390 km. Greenland, Bắc Mỹ, Châu Âu và một số hòn đảo bao quanh nó. Trong suốt cả năm, băng biển bao phủ nó một phần; vào mùa đông, nó gần như hoàn toàn bị bao phủ bởi lớp băng. Từ tháng 10 đến tháng 6, Bắc Băng Dương hầu như bị đóng băng.

Những con tàu đi vào Bắc Băng Dương có nguy cơ bị mắc kẹt hoặc bị băng biển nghiền nát trước sự phát triển của các tàu phá băng hiện đại. Bao quanh nó là Vịnh Baffin, Biển Barents, Biển Beauford, Biển Chukchi, Biển Đông Siberi, Biển Greenland, Vịnh Hudson, Biển Kara, Biển Laptev và Biển Trắng. Eo biển Bering, biển Greenland và biển Labrador nối nó với Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có thêm kiến thức và giải đáp được câu hỏi: Trên thế giới có các châu lục nào? Đại dương nào?  Trên thế giới có những đại dương nào? Hãy để lại bình luận dưới bài viết để chúng tôi có thể biết được ý kiến của bạn về các vấn đề được đề cập trong bài viết.

5/5 - (3 bình chọn)

Thu Thảo

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Du Lịch Trong Nước Và Nước Ngoài. Cảm nhận nền văn hóa, con người và cuộc sống tại những vùng đất mới mẻ, xa lạ.

Bài viết mới nhất

Bài viết cùng chủ đề