Top 9 con sông dài nhất thế giới hiện nay

top 9 con sông dài nhất thế giới

Bạn đã biết sông dài nhất thế giới là sông nào chưa? Những con không không chỉ dài, mà quang cảnh của hay bên bờ được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều quang cảnh đẹp nhất thế giới và thu hút được rất nhiều những người khách du lịch muốn khám phá. Trong bài viết này hãy cùng Thích Đi Đâu tìm hiểu những con sông dài nhất thế giới nhé!

Những con sông dài nhất thế giới hiện tại 

1. Sông Nin 

Sông Nin được mệnh danh là con sông dài nhất thế giới với chiều dài 6.650 km (4.132 dặm)

Sông Nin được mệnh danh là con sông dài nhất thế giới với chiều dài 6.650 km (4.132 dặm)

Chiều dài của sông Nile là 6.650 km (4.132 dặm) đây được mệnh danh là con sông dài nhất thế giới. Sông Nile rất quan trọng đối với sự sống và là nguồn nước chính của Ai Cập và Sudan.

Tên tiếng Việt của con sông là Ni Lộ, và Phạm Phú Tự đã đề cập đến nó bằng tên đó trong cuốn sách Tây Du Ký. Đây là con sông có sự ảnh hưởng rất lớn ở châu Phi và đã tham gia vào nhiều quá trình hình, và phát triển, diệt vong của nhiều vương quốc cổ đại, góp phần hình thành nên một nền văn min sông Nile.

Sông Nile Xanh, chạy từ Hồ Tana ở Ethiopia đến bãi biển Alexandria ở Địa Trung Hải, và lần đầu tiên được phát hiện bởi Gordon Brown. Có rất nhiều người khác tham gia cuộc thám hiểm, nhưng chỉ có Brown và Scatullo quay trở lại. Trong phần lớn hành trình, nhóm sử dụng động cơ rời.

2. Sông Amazon

Sông Amazon với chiều dài 6.400 km (3.976 mi)

Sông Amazon với chiều dài 6.400 km (3.976 mi)

Với chiều dài 6.400 km (3.976 mi), sông Amazon là sông dài nhất thế giới và cho đến nay là vùng nước lớn nhất, với tốc độ dòng chảy trung bình đáng kể hơn tổng của bảy con sông lớn tiếp theo. Brazil, Peru, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela và Guyana là một trong những quốc gia có dòng chảy của sông Amazon.

Chiều dài thực tế của Amazon đã được thảo luận nhiều trong những thập kỷ gần đây. Sông Amazon dài 6.992 km và sông Nile dài 6.853 km, theo các nghiên cứu được thực hiện ở Brazil và Peru vào năm 2007 và 2008. Nhưng cuộc thảo luận vẫn tiếp tục.

Các quạt Amazon của sông, có một cột trầm tích dày tới 10 km, đã ngăn cản các nhà nghiên cứu thâm nhập vào nó.

3. Sông Dương Tử

Sông Dương Tử là con sông dài nhất ở châu Á

Sông Dương Tử là con sông dài nhất ở châu Á

Sau sông Nile ở châu Phi và sông Amazon ở Nam Mỹ, sông Dương Tử là con sông dài nhất ở châu Á và là con sông quan trọng thứ ba trên thế giới.

Tên của con sông được bắt nguồn từ chiều dài của nó, Zhangjiang có nghĩa là con sông dài. Sông Dương Tử có nhiều hoạt động trong nền kinh tế là cố đô Nam Kinh năm thành phố lớn của Trung Quốc.

Do đá và nước chuyển dịch, đoạn sông này rất nguy hiểm. Kể từ Nam Kinh, thủ đô cũ của Trung Quốc là một trong năm thành phố lớn nhất của đất nước; sông Dương Tử là địa điểm của nhiều hoạt động kinh tế.

Vùng trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử có khí hậu ấm áp, ẩm ướt với lượng mưa dồi dào và đất đai màu mỡ. Điểm đến hàng đầu của khách du lịch khi đến với Trung Quốc. Từ Trùng Khánh, du thuyền 4 đến 5 ngày dọc theo phong cảnh của sông nước, dừng chân tại đập Tam Hiệp Thành Phố Ma Phong Đo và những điểm du lịch nổi tiếng khác, đây là lựa chọn của nhiều thương gia du lịch tàu biển.

Ngoài ra, du khách có thể dễ dàng đến thăm những lâu đài nổi tiếng của Kinh Châu, nơi đây nổi tiếng với ba thành tựu của họ.

Xem thêm: Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay

4. Sông Mississippi

Sông Mississippi có chiều dài  6.275 km (3.902 dặm)

Sông Mississippi có chiều dài  6.275 km (3.902 dặm)

Tên  “Mississippi”  được bắt nguồn từ cụm từ từ misi-ziibi, đây có nghĩa là sông lớn ở Ojibwe. Sông Mississippi có chiều dài  6.275 km (3.902 dặm). Dòng chảy của sông Mississippi chủ yếu là chảy đến Hoa Kỳ và phần còn lại là chảy đến Canada. Và sau đó là chảy vào Vịnh Mexico.

Sông chủ yếu nằm từ khu dãy núi Rocky và đỉnh dãy núi Appalachian, nhưng vượt qua sông Hồng là vào vịnh Hudson và qua các Hồ Lớn vào Đại Tây Dương. Nó cũng chảy vào Vịnh Mexico qua những con sông Rio Grande, Alabama và Tobigobi, các sông Appalachian Cora  và Chatahuchi cũng như nhiều phụ lưu khác ở dọc theo bờ Vịnh.

Dòng sông Mississippi là hệ thống thoát nước lớn thứ hại tại lục địa Bắc Mỹ, sau hệ thống thoát nước tại Vịnh Hudsom. Những người dân Mỹ bản địa sống dọc theo dòng sông Mississippi và những phụ lưu của nó trong một thời gian dài. Và hầu như mọi người ở đây đều săn bắn hái lượng, còn một số còn lại là người thợ xây gò, hình thành nên một xã hội nông nghiệp phát triển mạnh.

Khi những nhà thám hiểm và người định cư mạo hiểm đến với lưu vực, sự xuất hiện của những người châu Âu vào thế kỷ 16 đã làm thay đổi cách sống của người dân bản địa nơi đây.

5. Sông Enisei

Sông Enisei với chiều dài 5.539 km (3.445 mi)

Sông Enisei với chiều dài 5.539 km (3.445 mi)

Với chiều dài 5.539 km (3.445 mi), sông Enisei là một trong những con sông dài nhất thế giới và là một phần của một trong những hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương. So với hệ thống sông Mississippi-Missouri của Hoa Kỳ, hệ thống sông này có diện tích lưu vực nhỏ hơn và chiều dài ngắn hơn, nhưng lưu lượng trung bình cao hơn 1,5 lần. Dòng chảy chủ yếu ở Nga (97%) và Mông Cổ (3% còn lại).

Bắc Băng Dương nhận được nhiều hệ thống sông quan trọng nhất. Nó bắt đầu ở Mông Cổ và cuối cùng đổ vào Nga và biển Kara. Sông chảy qua các khu dân cư thưa thớt ở thượng nguồn và có nhiều thác ghềnh. Phần giữa của hệ thống sông này được quản lý bởi một chuỗi các đập thủy điện lớn của Nga. Enisei nhận nước từ một số nhánh sông khi nó chảy qua các khu rừng taiga dân cư thưa thớt trước khi đổ ra biển Kara trong một vùng lãnh nguyên hoang dã bị đóng băng hơn 6 tháng hàng năm.

Cuộc hành trình đến Bắc Cực là không thể vượt qua trong thời kỳ băng hà. Một số học giả đưa ra giả thuyết rằng Enisei và Obi cuối cùng đã trôi vào Biển Đen sau khi chảy vào một hồ lớn bao phủ phần lớn miền tây Siberia, mặc dù các chi tiết chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Bolshoi Yenisei (Đại Yenisei) hay Bii-Khem (ии-eм), mọc lên từ vùng Tuva ở sườn S của Dãy núi Sayan ở phía đông và phía bắc của Dãy núi Tannu, là một trong hai phụ lưu chính đổ vào sông Yenisei. Malyy Yenisei, còn được gọi là Kaa-Khem, là một dãy núi ở Mông Cổ mọc lên từ Thung lũng Darkhad ở 52 ° 20′N và 97 ° 30′E. Theo các nghiên cứu gần đây, lối đi hẹp của Thung lũng Darkhad thường xuyên bị băng chặn, tạo ra một hồ nước có kích thước bằng Khövsgöl gần đó. Đó là vào khoảng năm 9300 trước Công nguyên khi các sông băng rút đi lần cuối cùng và có thể có tới 500 km3 nước được giải phóng sau thảm họa đó.

6. Sông Hoàng Hà

Sông Hoàng Hà có chiều dài 5,464 km (3,395 dặm)

Sông Hoàng Hà có chiều dài 5,464 km (3,395 dặm)

Sau sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang), Hoàng Hà là con sông dài thứ hai ở Trung Quốc và là một trong những con sông dài nhất trên thế giới. Sông Hoàng Hà có chiều dài 5,464 km (3,395 dặm). Sau sông Dương Tử, nó là con sông dài thứ hai châu Á. Sông Hoàng Hà nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc về lũ lụt và làm sập các con đê. Ô nhiễm nguồn nước khiến cuộc sống của những người dân sống ven sông ngày nay gặp nhiều khó khăn, buộc nhiều làng nghề ven sông phải đóng cửa.

Hoàng Hà như một chú sư tử đang cúi mình tiến về phía trước khi thu trọn cảnh quay. Các dãy núi trùng điệp khi sông Hoàng Hà chảy từ cao nguyên Tây Tạng đến hai tỉnh Thanh Hải và Cam Túc, vùng Sơn Tây và Thiểm Tây có nhiều núi và hang động cao ngất. Khu vực Ninh Hạ và Nội Mông có sông ngòi và đồng bằng rộng lớn. Chúng ta có thể tiếp cận đồng bằng Hoa Bắc bằng cách đi qua Động Long Môn, nằm ở phía Đông của núi Tây Nhạc Hoa Sơn. Nếu tiếp tục, chúng ta cũng có thể tiếp cận Bờ biển Hoa Bắc rồi đặt chân tới Biển Bột Hải.

Theo các nhà sử học và khảo cổ học, nền văn minh sông Hoàng Hà bao gồm các triều đại nhà Hạ và nhà Thương, thời Tam hoàng Ngũ đế, có niên đại từ khoảng 2.500 năm trước Công nguyên đến năm 1.066 trước Công nguyên. Lãnh thổ của Trung Quốc cổ đại nhỏ hơn đáng kể so với ngày nay. Địa hình của Trung Quốc rất sôi động và đa dạng. Phía Đông có các đồng bằng châu thổ màu mỡ thuận lợi cho nông nghiệp, còn phía Tây có nhiều núi, cao nguyên, khí hậu khô cằn.

Trung Quốc là nơi định cư rất sớm của con người. Các nhà khảo cổ tìm thấy xương hóa thạch của một loài vượn sống cách đây 400.000 nghìn năm vào năm 1929 ở Zhukoudian (phía tây nam Bắc Kinh). Những người sống ở lưu vực sông Hoàng Hà theo dân tộc là người Mongoloid. Họ được gọi là Hoa Hạ vào mùa xuân và mùa thu hoặc đơn giản là Hoa hoặc Hạ. Lãnh thổ của bộ tộc mới Trung Quốc mở rộng đáng kể về phía nam, lấn sang lưu vực sông Dương Tử, đồng hóa các dân tộc nhỏ hơn, mở ra sau khoảng 1500 năm khi Tần Doanh Chính (Tần Thủy Hoàng) xưng đế. Tạo đế chế của họ với biên giới của họ.

Xem thêm: Danh sách Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam

7. Sông Obi

Sông Obi có chiều dài 5,410 km (3,364 dặm)

Sông Obi có chiều dài 5,410 km (3,364 dặm)

Sông Obi, được xem là một trong các con sông dài nhất thế giới, nằm ở phía tây Siberia, Nga. Chiều dài của con sông yên tĩnh này là 5,410 km (3,364 dặm). Nó đi qua Mông Cổ, Trung Quốc, Kazakhstan và Nga. Con sông cung cấp nước cho thủy điện và tưới tiêu và là nơi để người dân đánh cá kiếm sống dọc theo bờ sông. Sông Obi chủ yếu được sử dụng cho ngư nghiệp, thủy điện, tưới tiêu và cung cấp nước uống.

Con sông này là nơi sinh sống của hơn 50 loài cá, trong đó một nửa là yếu tố quan trọng đối với hoạt động buôn bán đánh bắt. Sông Biya và sông Katun hợp nhất để tạo thành sông Obi trong Khối núi Altai, một dãy núi trải dài qua Nga, Mông Cổ, Trung Quốc và Kazakhstan. Ob, trong tiếng Nga có nghĩa là “cả hai”, ám chỉ thực tế là hai dòng chảy này đã kết hợp với nhau để tạo thành sông.

Mặc dù sông Obi thường gắn liền với Nga nhất, nhưng các phụ lưu của nó – những phụ lưu chảy vào sông chính chứ không phải ra biển – cũng đi qua những vùng lân cận này. Irtysh, nhánh lớn nhất của sông Obi, đôi khi được coi là sông chính hơn là sông phụ. Mặt khác, con sông dài 2.900 km có tên Obi là một trong những tuyến đường phổ biến nhất để vận chuyển hàng hóa từ nội địa Nga đến các trung tâm thương mại lớn của nước này. Nó cũng hoạt động như một bước trong việc xuất khẩu hàng hóa từ công nghiệp và nông nghiệp. Trong lề của Obi, đã có nhiều trung tâm công nghiệp được diễn ra, cũng như những hoạt động nông nghiệp và đánh bắt cá.

8. Sông Parana

Sông Parana với chiều dài khoảng 4.880 km (3.030 dặm)

Sông Parana với chiều dài khoảng 4.880 km (3.030 dặm)

Với chiều dài khoảng 4.880 km (3.030 dặm), sông Parana đi qua Brazil, Paraguay và Argentina ở Nam-Trung của Nam Mỹ. Nó là con sông dài thứ tám trên thế giới và là con sông dài thứ hai ở Nam Mỹ sau sông Amazon. Từ “Parana” là một từ rút gọn của cụm từ tiếng Tupi “para rehe onáva”, có nghĩa là “giống như biển” (“lớn như biển”). Sông Parana hợp lưu với sông Paraguay trước khi hợp lưu với sông Uruguay ở hạ lưu rất xa để tạo ra sông Rio de la Plata, đổ ra Đại Tây Dương.

Sông Parana chảy qua Brazil, Argentina, Paraguay, Bolivia và Uruguay với khoảng cách 4.880 km (3.030 dặm). Lũ lụt cao và dòng chảy xiết khiến nó trở thành một trong những con sông nguy hiểm nhất thế giới. Đánh bắt cá là nguồn thu nhập chính của ngư dân dọc theo bờ Paraná và các nhánh của nó. Một số loài cá đáng chú ý, như surubí và sábalo, là sản phẩm đánh bắt đáng kể cho nhu cầu trong nước hoặc xuất khẩu.

Sông Parama và các phụ lưu của nó tạo ra một lưu vực lớn bao gồm phần lớn khu vực Nam Trung Bộ của Nam Mỹ, gần như toàn bộ Paraguay, một phần của miền nam Brazil, miền bắc Argentina và một số lãnh thổ của Bolivia. Nếu sông Uruguay được coi là phụ lưu của Paraná, thì Uruguay sẽ là một phần của lưu vực sông.

Dòng chảy qua Rio de la Plata và vào Đại Tây Dương có thể so sánh với dòng chảy của Đồng bằng sông Mississippi. Nhiều thành phố lớn nằm trong lưu vực sông, bao gồm So Paulo, Buenos Aires, Asunción và Brasilia. Cùng với các phụ lưu của nó, Rio Paraná tạo thành một lưu vực lớn bao gồm phần lớn khu vực phía nam trung tâm của lục địa, bao gồm toàn bộ Paraguay, các phần của miền nam Brazil, bắc Argentina và thậm chí cả Bolivia. Lưu vực này tăng lên để bao phủ một phần lớn của Uruguay nếu sông Uruguay được coi là một phụ lưu của Paraná. Lượng nước chảy vào đồng bằng Mississippi cũng bằng lượng nước vào Đại Tây Dương qua Rio de la Plata. Một số thành phố quan trọng, bao gồm So Paulo, Buenos Aires, Asunción và Brasilia, đã bị ảnh hưởng bởi dịch vụ này.

9. Sông Công Gô

Sông Công Gô với chiều dài 4.700 km (2.922 dặm)

Sông Công Gô với chiều dài 4.700 km (2.922 dặm)

Hai quốc gia, Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Congo, cùng đặt tên cho một con sông ở phía tây Trung Phi là sông Congo. Sông Congo chảy hoàn toàn qua Cộng hòa Dân chủ Congo hoặc có chung biên giới với nó. Với chiều dài 4.700 km (2.922 dặm), đây được mệnh danh là những con sông dài nhất thế giới cũng là con sông sâu nhất, đạt độ sâu hơn 220 mét. Theo khối lượng lưu lượng, nó được xếp hạng là con sông lớn thứ ba trên thế giới.

Từ năm 1971 đến năm 1997, sông Congo được gọi là sông Zaire sau đó được đặt tên theo nước Cộng hòa Congo ở Trung Phi. Sông là một trong những con sông có lưu vực và chảy lớn nhất trên thế giới với chiều dài 4.700 km. Đại Tây Dương nhận được hơn 35.000 m3 nước mỗi giây, nhiều hơn 13 bể bơi cỡ tiêu chuẩn tại Olympic. Không có phép đo chính xác vì sông quá sâu. Tiềm năng thủy điện đáng kể nhất ở châu Phi được tìm thấy ở con sông này. Lưu vực Congo được cho là chứa 30% tiềm năng thủy điện của thế giới. Các khu vực cận Sahara có thể có đủ điện nhờ tiềm năng này.

Thượng nguồn của con sông này chảy qua Trung Phi dài 4.023 km, khiến nó trở thành một trong những con sông có độ dốc lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, dòng chảy của sông rất nhất quán. Bất kỳ khu vực nào dọc theo lưu vực sông đều trải qua mùa mưa quanh năm do chiều dài của sông. Con sông đi qua mười quốc gia khác nhau. Congo cũng đi qua khu rừng nhiệt đới lớn thứ hai trên thế giới, sau Amazon và là khu rừng lớn nhất ở châu Phi. Sông Congo đổ ra một hồ lớn cách đại dương 362 km, giống như cách đây 500.000 năm.

Kinshasa và Brazzaville nằm ở hai bên thủ đô của hai quốc gia bên sông. Ngoài Rome và Vatican, đây là hai thủ đô gần nhất trên toàn thế giới. Sông Congo chảy rất nhanh về phía biển từ thời điểm này. Các đồng bằng được tạo ra bởi phần lớn các con sông trên thế giới. Nhưng sông Congo chảy qua một kênh hạn chế, một số sâu hơn 228 m, trước khi đổ ra Đại Tây Dương. Hẻm núi “Cổng địa ngục” dài 120 km là một đặc điểm đáng chú ý khác của dòng sông này. Ngay cả những tay chèo điêu luyện nhất cũng gặp khó khăn khi di chuyển vì những thác ghềnh khó lường. Ngoài ra, dòng chảy của sông tạo ra những thác nước ngoạn mục.

Thiên nhiên thật tuyệt vời và lạ kỳ những con sông dài nhất trên thế giới thường chảy qua các quốc gia lớn nhất và kinh tế phát triển. Con người như chúng ta cần phải bảo vệ giá trị của các dòng sông để chúng không bị cản trở như trước. Hy vọng qua những thông tin của Thichdidau.com chia sẻ các dòng sông dài nhất thế giới sẽ giúp bạn đã có thể hiểu hơn về thiên nhiên hùng vĩ trên thế giới.

5/5 - (4 bình chọn)

Thu Thảo

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Du Lịch Trong Nước Và Nước Ngoài. Cảm nhận nền văn hóa, con người và cuộc sống tại những vùng đất mới mẻ, xa lạ.

Bài viết mới nhất