TOP 10 thành phố giàu nhất Việt Nam

TOP 10 thành phố giàu nhất Việt Nam

Thành phố nào giàu nhất Việt Nam? Điều gì khiến thành phố đó trở thành thành phố giàu nhất? Để xác định thứ tự giàu của các tỉnh ở Việt Nam thì cần xét các khía cạnh như nền tảng và mức sống của nhân dân, nguồn tài nguyên thế giới tự nhiên, những cụm công nghiệp, các địa chỉ du lịch, di tích lịch sử. Bài viết dưới đây Thích Đi Đâu sẽ giới thiệu đến các TOP 10 thành phố giàu nhất Việt Nam. Cùng khám phá nhé!

TOP 10 thành phố giàu nhất Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin thành phố:

 • Diện tích tự nhiên: khoảng 2.095,01 km², tương đương 6,36% diện tích của cả nước.
 • Thu nhập bình quân đầu người: 8,9 triệu đồng/tháng.

Thành phố đầu tiên trong bảng xếp hạng TOP 10 thành phố giàu nhất Việt Nam chính là Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây hội tụ rất nhiều các trung tâm chính trị, văn hoá, kinh tế, kỹ thuật quan trọng bậc nhất của cả nước. Cùng với diện tích rộng lớn đã tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động kinh tế được diễn ra nhộn nhịp.

thành phố giàu nhất việt nam

Hiện nay, thành phố luôn đứng đầu trong ngành kinh tế, bao gồm các lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, khai thác, thuỷ sản, công nghiệp chế biến, tài chính, du lịch…

Ngoài ra thành phố cũng được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài chú ý và đầu tư, do có điều kiện về tài nguyên thiên nhiên và vị trí địa lý thuận lợi. Cũng nhờ đó lượng khu công nghiệp của thành phố vô cùng lớn. Vì thế người dân nơi đây có công ăn việc làm ổn định, thu nhập bình quân cao giúp nâng cao mức sống của người dân.

Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh còn là một địa điểm du lịch vô cùng lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Và họ còn lựa chọn đây là nơi để làm việc và sinh sống cố định.

Về thương mại, thành phố còn có nhiều chợ lớn, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi mua sắm,…Trong đó không thể bỏ qua chợ Bến Thành – khu chợ có lịch sử lâu đời và giao lưu thương mại của thành phố từ xa xưa.

Thành phố Hà Nội 

Thông tin thành phố:

 • Diện tích tự nhiên: 3.324,92 km²
 • Thu nhập bình quân đầu người: 75-77 triệu/năm.

thành phố giàu nhất việt nam

Đứng ở vị trí thứ 2 trong TOP 10 thành phố giàu nhất Việt Nam không nơi nào khác ngoài thủ đô Hà Nội.

Thủ đô Hà Nội với nền kinh tế liên tục được duy trì mức tăng trưởng khá tăng đều qua các năm. Thành phố có hàng loạt các trung tâm thương mại lớn đã được thiết kế xây dựng như Royal City, Time City, AEON Mall, … Nơi đây là nơi tập trung để vui chơi, mua sắm phần đông người dân khắp nơi. Đặc biệt Hà Nội là một thành phố có tiềm năng tăng trưởng du lịch rất mạnh mẽ, được rất nhiều du khách ghé thăm. Ngoài ra trong nội ô có rất nhiều khu công trình kiến trúc lớn cùng với mạng lưới hệ thống kho lưu trữ bảo tàng phong phú bậc nhất Việt Nam.

Về văn hóa truyền thống Việt Nam cũng có rất nhiều thành tựu trong đó có thể kể đến như nhà hát sân khấu dân gian, làng nghề truyền thống cội nguồn … Và một số nơi nghỉ dưỡng như khách sạn Daewoo, Horison, Hilton Hanoi Opera, Melia, Nikko, Sofitel Metropole, Sheraton, Sofitel Plaza, và InterContinental, Crowne Plaza, Marriott,….

Xem thêm: Top 10 đất nước giàu nhất thế giới tính theo thu nhập bình quân

Thành phố Đà Nẵng 

Thông tin thành phố:

 • Diện tích tự nhiên: 1.285 km²
 • Thu nhập bình quân đầu người: 5,23 triệu đồng/người/tháng

Thành phố Đà Nẵng là thành phố thuộc tỉnh thành thuộc trung ương kể từ năm 1997, nằm tại vùng nam trung bộ. Được mệnh danh là thủ phủ lớn về kinh tế, chính trị, văn hoá, cộng đồng , đào tạo và giáo dục, khoa học và công nghệ, y tế uyên bác của miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung.

thành phố giàu nhất việt nam

Nền kinh tế của thành phố rất phong phú từ các ngành bằng công nghiệp, chăn nuôi trồng trọt cho đến giải pháp, khám phá, giao dịch. Trong đó giải pháp, khám phá là lĩnh vực chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế của thành phố. Về giao dịch, thành phố có 30 khu thương mại và siêu thị với tổng mức bán lẻ sản phẩm tăng 21,1% /năm.

Đặc biệt Đà Nẵng có hai chợ rất lớn và nằm ở trung tâm thành phố đó là chợ hàn và chợ cồn. Ngoài ra còn có rất nhiều siêu thị lớn mới thành lập khoảng thời gian gần đây có thể kể đến như Metro, Bigc, Vincom, Parkson, Lotte mart, Siêu thị co.Opmart, Intimex, Viettronimex, Nguyễn Kim…

Ngoài ra Đà Nẵng còn là tâm điểm kết nối thu chi tiền lớn, cụ thể trên khu vực thành phố hiện đang có 60 chi nhánh đơn vị tín dụng và 233 chi nhánh, điểm thương vụ, quỹ chắt chiu. Thể loại vận hành vô cùng phong phú bao gồm: 55 ngân hàng thương mại , một nhà băng chủ trương cộng đồng , một công ty tài chính , một doanh nghiệp cho mướn thu chi tiền,… Đây quả là thành phố xứng đáng được nằm trong TOP 10 thành phố giàu nhất Việt Nam.

Thành phố Bình Dương 

Thông tin thành phố:

 • Diện tích tự nhiên: 118,7 km²
 • Thu nhập bình quân đầu người: 7,12 triệu đồng/người/tháng

Thành phố Bình Dương hiện đang là thành phố phát triển công nghiệp và đô thị khá nhanh nhất của vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Hiện tại thành phố có khoảng 28 khu công nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực giải trí, trong đó có một số khu công nghiệp cho thuê chiếm hết diện tích quy hoạch như Sóng Thần I, Sóng Thần II, Đồng An, Nam Tân Uyên, Tân Đông Hiệp A, Việt Hương, VSIP – Việt Nam Nước Singapore, Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 và 5.

Bình Dương

Đặc biệt các khu công nghiệp trên toàn tỉnh đã thu hút 938 dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư. Cụ thể trong đó có 613 dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư quốc tế với tổng vốn góp đầu tư lên đến 3483 triệu USD và 225 dự án Bất Động Sản với tổng góp vốn đầu tư trong nước khoảng 2,656 tỷ đồng.

Hiện nay để tăng cường sự lôi cuốn góp vốn đầu tư, Bình Dương đang tập trung chuyên sâu hoàn thành xong hạ tầng kỹ thuật và từng bước đẩy nhanh tiến trình thiết kế những khu công nghiệp mới. Điều này còn hỗ trợ tăng trưởng công nghiệp ra những huyện phía bắc của toàn tỉnh. Đây thật sự là thành phố xứng đáng nằm trong danh sách thành phố giàu nhất Việt Nam.

Thành phố Quảng Ninh

Thông tin thành phố:

 • Diện tích tự nhiên: 6.207,79 km²
 • Thu nhập bình quân đầu người: 3,992 triệu đồng/người/tháng

Tiếp nối với danh sách TOP 10 thành phố giàu nhất Việt Nam chính là thành phố Bắc Ninh.

Thành phố Quảng Ninh thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm ở phía Đông Bắc Bộ. Phía Bắc thành phố giáp với Trung Quốc, phía Đông giáp vịnh Bắc Bộ, phía Tây giáp với ba tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Hải Dương, còn phía Nam giáp với thành phố Hải Phòng. Nơi đây có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng với nhiều loại đặc thù cùng với trữ lượng lớn và chất lượng cao mà nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước không có được như: than đá, đất sét, cao lanh tấn mài, cát thủy tinh, đá vôi…

Quảng Ninh

Đặc biệt thành phố Quảng Ninh là một nơi trọng điểm kinh tế, là phần đầu của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Ngoài ra đây còn là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, sở hữu nhiều di sản thiên nhiên thế giới đó là vịnh Hạ Long, nơi đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo.

Thành phố có nhiều khu kinh tế với trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối quan trọng giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu 

Thông tin thành phố:

 • Diện tích tự nhiên: 91,46 km²
 • Thu nhập bình quân đầu người: hơn 60 triệu đồng/năm.

Nhắc đến thành phố giàu nhất Việt Nam không thể nào không nhắc đến Vũng Tàu.

Thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu là thành phố gia tăng công nghiệp và cảng biển, đạt tốc độ phát triển GDP trung bình khá cao, khoảng 14%/ năm.

Phương châm của thành phố đã tạo nên một thành phố cảng đứng hàng đầu quốc gia ngang hàng với Hải Phòng. Cùng với thủ phủ logistics và công nghiệp hỗ trợ, Bà Rịa – Vũng Tàu đã trở thành tâm điểm kết nối công nghiệp mấu chốt của toàn quốc. Cũng nhờ đó đã kéo mức thu nhập bình quân đầu người của thành phố tăng.

thành phố giàu nhất việt nam

Hai ngành kinh tế chính của thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu gồm:

 • Ngành cảng biển: Mệnh danh là thủ phủ cảng biển chính của khu Đông Nam Bộ, nằm trong nhóm cảng biển số 05 gồm có: TPHCM, Sài Gòn, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Những thùng đựng dầu trên một trăm tấn sẽ có khả năng nhập cảng BRVT đi thẳng sang các quốc gia tại châu Âu và châu Mĩ. Cụ thể, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 24/52 cảng đã đưa vào hoạt động, những cảng còn lại đang trong tiến trình sắp xếp và xây dựng.
 • Ngành du lịch: Thành phố là thủ phủ khám phá tốt nhất của toàn quốc, rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến là bờ tuyệt đẹp bao gồm bờ biển thuỳ vân hay bãi sau trên đường thuỳ vân. Ngoài ra còn có các địa điểm du lịch nổi danh như Khu nghỉ mát Biển Đông, địa điểm du lịch Nghinh Phong … Và các khách sạn lừng danh như Hotel Thuỳ Vân, hotel Sammy, hotel Intourco resort, hotel Dic,…

Xem thêm: Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay

Thành phố Đồng Nai 

Thông tin thành phố:

 • Diện tích tự nhiên: 264,1 km²
 • Thu nhập bình quân đầu người: 47,2- 47,4 triệu đồng/năm

Thành phố Đồng Nai tự hào với khu đô thị mới Nhơn Trạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng trở thành “Trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ, du lịch, giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ của tỉnh Đồng Nai và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu”.

thành phố giàu nhất việt nam

Hiện nay thành phố còn là một trong ba góc nhọn tam giác tăng trưởng gồm Thành phố Hồ Chí Minh – Tỉnh Bình Dương – Đồng Nai. Với tổng sản phẩm trong nước trên địa phận tỉnh Đồng Nai tăng 13.32 %, cụ thể: Dịch vụ tăng 14,9 %, Nông – Lâm nghiệp và thủy hải sản tăng 3,9 %, Công nghiệp – thiết kế xây dựng tăng 14,2 %. GDP quy mô toàn tỉnh đạt 96,820 tỷ đồng.

Đặc biệt thành phố Đồng Nai sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hoá và điểm du lịch có tiềm năng như: Văn miếu Trấn Biên (Biên Hòa), đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, khu du lịch Bửu Long, khu du lịch ven sông Đồng Nai, Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, làng bưởi Tân Triều, khu du lịch sinh thái thác Mai – hồ nước nóng, Đảo Ó, chiến khu Đ, mộ cổ Hàng Gòn, đàn đá Bình Đa, khu du lịch thác Giang Điền, khu du lịch long Châu Viên (Xuân Tân, long Khánh), khu du lịch Vườn Xoài, khu di tích cấp quốc gia núi Chúa Chan (núi Gia Lào), Hồ núi Le (Xuân Lộc). Là một nơi đáng để ghé thăm, và sinh sống đúng không nào?

Thành phố Hải Phòng 

Thông tin thành phố:

 • Diện tích tự nhiên: 1.562 km²
 • Thu nhập bình quân đầu người: 62,39 triệu đồng/năm

Tiếp tục với danh sách thành phố giàu nhất Việt Nam chính là thành phố Hải Phòng.

Thành phố cảng Hải Phòng với nhiều trung tâm công nghiệp cùng với hệ thống cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam. Đặc biệt thành phố còn có nhiều trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ.

thành phố giàu nhất việt nam

Vào năm 2015, tổng thu ngân sách của thành phố đạt 56 288 tỷ đồng. Đến năm 2020  ngân sách nhà nước năm trên địa bàn thành phố đã đạt trên 80.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt trên 20.000 tỷ đồng. Khi xét về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2013, thành phố Hải Phòng xếp vị trí thứ 15/63 tỉnh thành.

Hải Phòng không chỉ nổi tiếng là một thành phố cảng công nghiệp, mà nơi đây còn là trung tâm du lịch biển, núi vô cùng lớn. Ngoài ra thành phố hiện còn lưu giữ nhiều nét hấp dẫn về kiến trúc bao gồm kiến trúc truyền thống với chùa, đình, miếu cổ và kiến trúc tân cổ điển Pháp tọa lạc trên các khu phố cũ. Đặc biệt Hải Phòng hiện đang sở hữu một khu dự trữ sinh quyển thế giới có nhiều sinh vật quý hiếm của UNESCO nằm tại Quần đảo Cát Bà, cùng với bãi tắm và khu nghỉ dưỡng Đồ Sơn.

Thành phố Bắc Ninh 

Thông tin thành phố:

 • Diện tích tự nhiên: 82,6 km²
 • Thu nhập bình quân đầu người: 5,44 triệu đồng/người/tháng

Bắc Ninh được biết đến là tỉnh có diện tích quy hoạnh nhỏ nhất Việt Nam thuộc đồng bằng sông Hồng và thuộc vùng kinh tế tài chính trọng điểm Bắc Bộ.

Về mặt địa lý thành phố tiếp giáp với vùng trung du Bắc Bộ tại tỉnh Bắc Giang, cách TT TP.HN 30 km về phía Đông Bắc, phía Tây và Tây Nam giáp TP. Hà Nội, phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Thành Phố Hải Dương, còn phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên.

Bắc Ninh

Hiện nay, trong quy hoạch thiết kế xây dựng thì thành phố thuộc vùng Thủ đô. Đặc biệt Thành Phố Bắc Ninh còn nằm trên 2 hiên chạy kinh tế tài chính là:

 • Côn Minh – Tỉnh Lào Cai – Thành Phố Hà Nội – Hải Phòng Đất Cảng – Quảng Ninh.
 • Nam Ninh – Lạng Sơn – TP.HN – Hải Phòng Đất Cảng – Quảng Ninh.

Về văn hóa, văn nghệ thành phố nổi tiếng với làn dân ca quan họ và là trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa. Cụ thể đến nay trên địa phận tỉnh TP Bắc Ninh có khoảng 41 tiệc tùng đáng quan tâm trong năm được duy trì. Trong đó có những tiệc tùng lớn có thể kể đến như: hội chùa Dâu, Hội Lim, hội đền Đô, hội đền Bà Chúa Kho.

Con người nơi đây hiền hòa với truyền thống cội nguồn văn hoá, hiếu khách, chịu khó và phát minh sáng tạo. Ngoài ra họ còn sở hữu những bàn tay khôn khéo mang đậm nét dân gian của vùng trăm nghề như: Tơ tằm, gốm sứ, đúc đồng, trạm bạc, khắc gỗ, làm giấy, tranh vẽ dân gian …

Thành Phố Bắc Ninh hiện đang có chỉ số năng lượng cạnh tranh đối đầu cấp tỉnh đứng thứ 2 ở Việt Nam. Cũng nhờ đó đã lôi cuốn được hầu hết những dự án Bất Động Sản công nghệ cao của cả nước như Canon, Samsung, Microsoft, ABB, Foxconn. Bạn có nghĩ thành phố này xứng đáng được nằm trong TOP 10 thành phố giàu nhất Việt Nam không?

Thành phố Cần Thơ 

Thông tin thành phố:

 • Diện tích tự nhiên: 1.440,4 km²
 • Thu nhập bình quân đầu người: 78,46 triệu đồng / năm

Thành phố cuối cùng nằm trong danh sách TOP 10 thành phố giàu nhất Việt Nam chính là thành phố Cần Thơ.

Sở hữu nền kinh tế lớn mạnh thành phố Cần Thơ từ lâu đã có mức thu nhập bình quân đầu người ở mức cao và ổn định. Trung bình mỗi năm, Cần Thơ đóng góp cho khu vực khoảng 12% tổng thu ngân sách với tổng doanh số xuất ra nước ngoài đạt 1.375 tỷ USD. Hiện nay, thành phố Cần Thơ xuất khẩu các mặt hàng ra nước ngoài trên một trăm đất nước và một số địa phương lãnh thổ. Trong đó chú trọng phổ biến nhất ở châu Á 50,6%, châu Mỹ 19,2%, các quốc gia khu vực châu Âu 13%, châu Phi 7,78% và Châu Âu 2,63%.

Cần Thơ

Thành phố là nơi miền sông nước với chuỗi sông ngòi nhằng nhịt với vườn cây ăn quả ngút ngàn, đồng ruộng bao la. Đặc biệt nổi tiếng với bến Ninh Kiều hay khu chợ nổi Cái Răng một hoạt động riêng biệt của nền văn hoá Nam Bộ.

Theo quy hoạch trong tương lai thì đến năm 2025, thành phố cần sẽ trở thành tâm điểm kết nối công nghiệp, giao dịch – giải pháp, đào tạo – giáo dục và khoa học – kỹ thuật, y tế, văn hoá của miền Tây. Ngoài ra Cần Thơ còn là cửa ngõ của vùng hạ lưu con sông mê kông và là manh mối mấu chốt về giao thông vận tải trong nước, liên vận toàn cầu, có vị thế kế hoạch về quốc phòng, an ninh.

Kết luận

Vậy là qua bài viết trên, Thích đi đâu đã giới thiệu đến các bạn TOP 10 thành phố giàu nhất Việt Nam. Các thành phố kể trên đã và đang trở thành những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kĩ thuật lớn nhất Việt Nam. Hi vọng trong tương lai không xa trên dải đất hình chữ S của chúng ta sẽ ngày càng có nhiều hơn các thành phố giàu có.

5/5 - (1 bình chọn)

Thu Thảo

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Du Lịch Trong Nước Và Nước Ngoài. Cảm nhận nền văn hóa, con người và cuộc sống tại những vùng đất mới mẻ, xa lạ.

Bài viết mới nhất