Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay

đỉnh núi cao nhất thế giới

Dưới đây là danh sách 10 đỉnh núi cao nhất thế giới, mỗi núi đỉnh có độ cao hơn 8.000 mét so với mực nước biển. Vậy đỉnh núi nào cao nhất thế giới? Đỉnh cao nhất thế giới chính là đỉnh Everest với độ cao 8.848m, đây là đỉnh núi thuộc dãy núi Hymalaya.

Đỉnh núi nào cao nhất thế giới – Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới

Đây là danh sách 10 đỉnh núi cao nhất thế giới tính theo chiều cao và vị trí.

Xem thêm: 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới

1. Everest (8.848 m), Nepal – Ngọn núi cao nhất thế giới

Đỉnh núi cao nhất thế giới hiện tại là Everest với độ cao 8.848 mét so với mực nước biển

Đỉnh núi cao nhất thế giới hiện tại là Everest với độ cao 8.848 mét so với mực nước biển

Đỉnh núi cao nhất thế giới hiện tại là Everest. Đỉnh núi này cao 8.848 mét so với mực nước biển, nằm ở biên giới Tây Tạng và Nepal. Ở Nepal và Tây Tạng, Everest lần lượt được gọi là “Sagathaatha” và “Chhomolongma”. Đây là một trong những ngọn núi dễ leo nhất mặc dù nó là ngọn núi cao nhất và là ngọn núi thu hút nhiều người leo núi nhất. Tenzing Norgay của Nepal và Edmond Hillary của New Zealand là những nhà leo núi đầu tiên lên đỉnh Everest thành công. Năm 1953, một đoàn thám hiểm người Anh đã đi du lịch thám hiểm Nam Col.

Nhiều người đã đặt cho mình mục tiêu cả đời là leo lên đỉnh Everest.

2. K2 (8.611 m), Pakistan

Ngọn núi cao thứ hai trên Trái đất, sau đỉnh Everest, là ngọn Núi K2 với độ cao 8611 m

Ngọn núi cao thứ hai trên Trái đất, sau đỉnh Everest, là ngọn Núi K2 với độ cao 8611 m

Ngọn núi cao thứ hai trên Trái đất, sau đỉnh Everest, là ngọn Núi K2. Núi K2 là ngọn núi nằm ở Pakistan trong dãy Karakoram và thuộc dãy Hymalaya . Đỉnh thứ hai, còn được gọi là K2, là đỉnh cao nhất ở cả Pakistan và dãy Karakoram, nơi có nhiều đỉnh. Do địa hình hiểm trở và tỷ lệ tử vong cao thứ hai trong danh sách này, K2 còn được gọi là “Savage Mountain.” Cứ 4 người thì có 1 người đã qua đời khi đang cố gắng leo nên.

Một đội thám hiểm người Ý dưới sự dẫn đầu của ông Ardito Desiofinally là những người đầu tiên chinh phục được K2. Vào ngày 31 tháng 7 năm 1954, ông Lino Laceselli và ông Achille Compagnoni, một thành viên trong nhóm đã leo lên thành công K2 (8611m) bằng cách sử dụng tuyến đường leo núi Abruzzi Spur.

3. Kanchenjunga (8.586 m)

Kanchenjunga là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới với độ cao 8586 m

Kanchenjunga là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới với độ cao 8586 m

Với độ cao 8.586 m, Kanchenjunga là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới. Dọc theo biên giới giữa Nepal và Ấn Độ, nó nằm ở Nepal. Ngọn núi cao nhất ở Ấn Độ là Kanchenjunga. Bởi vì nó có năm đỉnh núi, khu vực bao quanh dãy Himalaya được gọi là “Năm kho báu của tuyết.” đại diện cho năm kho của Đức Chúa Trời, được tạo thành từ ngũ cốc, vàng, bạc, đá quý và sách Kinh thánh. Ngọn núi cao nhất ở đông bán cầu là Kanchenjunga. Vào ngày 25 tháng 5 năm 1955, Joe Brown và George Band từ đội thám hiểm người Anh đã lần đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi này thành công.

4. Lhotse (8.516 m), Nepal

Ngọn núi cao thứ tư thế giới là Núi Lhotse với độ cao 8516 m

Ngọn núi cao thứ tư thế giới là Núi Lhotse với độ cao 8516 m

Ngọn núi cao thứ tư thế giới có tên là Núi Lhotse. Qua Nam Col, nó được kết nối với Everest. Người Tây Tạng gọi Lhotse là “đỉnh phía nam.” Lhotse Middle (Đông) và Lhotse Shar là những đỉnh khác có thể được tìm thấy ngoài đỉnh chính có độ cao tới 8.516 mét và những đỉnh kia có độ cao 8.414 mét và 8.383 mét so với mực nước biển. Nó nằm nơi Tây Tạng (Trung Quốc) và vùng Khumbu của Nepal hội tụ.

Các nhà leo núi Thụy Sĩ Fritz Luchsinger và Ernst Reiss đã lần đầu tiên leo lên Đỉnh Lhotse vào ngày 18 tháng 5 năm 1956. Một trong những cuộc leo núi khó nhất và ít khi được thử thách nhất là Lhotse vì nó được cảnh báo là ngọn núi cực kỳ khó leo.

5. Makalu (8.463 m), Nepal

Makalu được xếp hạng là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới với độ cao 8463 m

Makalu được xếp hạng là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới với độ cao 8463 m

Với độ cao 8.463 mét, Makalu được xếp hạng là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới. Trên biên giới giữa Nepal và Trung Quốc, nó nằm cách đỉnh Everest 19 km về phía đông nam. Vào mùa xuân năm 1954, một nhóm người Mỹ do William Siri dẫn đầu đã lần đầu tiên leo lên Núi Makalu. Các cách leo núi chính đến Núi Makalu là từ các sườn núi Đông Nam và Tây Bắc.

6. Cho Oyu (8.188 m)

Ngọn núi cao thứ sáu trên thế giới là Cho Oyu với độ cao 8188 m

Ngọn núi cao thứ sáu trên thế giới là Cho Oyu với độ cao 8188 m

Ngọn núi cao thứ sáu trên thế giới là Cho Oyu. Nó nằm gần biên giới Nepal-Trung Quốc, với một phần lớn hơn ở Nepal. Người Tây Tạng gọi Cho Oyu là Nữ thần Ngọc lam. Ngọn núi nằm cách đỉnh Everest 20 km về phía tây và là đỉnh lớn nhất về phía tây của tiểu khu Khumbu và thuộc dãy núi Mahalangur Himalaya.

Một trong những ngọn núi dễ leo nhất trong danh sách này là Cho Oyu. Do phương pháp tiếp cận thẳng về phía trước và thiếu những mối nguy hiểm. Vào ngày 19 tháng 10 năm 1954, Joseph Joechler, Herbert Tichy (Ý) và Pasang Dawa Lama (Nepal) đã lần đầu tiên leo lên Núi Cho-Oyu.

7. Dhaulagiri (8.167 m), Nepal

Dhaulagiri là ngọn núi cao thứ bảy trên thế giới với độ cao 8167 m

Dhaulagiri là ngọn núi cao thứ bảy trên thế giới với độ cao 8167 m

Với độ cao 8.167 mét, Dhaulagiri là ngọn núi cao thứ bảy trên thế giới. Nó thuộc khu vực phía bắc trung tâm của Nepal. Dhawala, có nghĩa là“Dazzling, White Beautiful” trong tiếng Phạn, và Giri, có nghĩa là “Núi” cùng với nhau, tạo nên cái tên Dhaulagiri. Sườn núi Đông Bắc là con đường leo núi điển hình lên Dhaulagiri.

Vào ngày 13 tháng 5 năm 1960, một nhà thám hiểm người Áo, Thụy Sĩ và Nepal đã lần đầu tiên leo lên Dhaulagiri.

8. Manaslu (8.163m), Nepal

Ngọn núi cao thứ tám trên thế giới là Manaslu. Nó nằm trên dãy núi Mansiri, miền trung phía tây của Nepal. Tên của nó, Manasa, dịch nghĩa là trí tuệ hoặc linh hồn trong tiếng Phạn, có nghĩa là “Núi Linh hồn.”

Vào ngày 9 tháng 5 năm 1956, Toshio Imanishi và Gyalzen Norbu, hai thành viên đoàn thám hiểm Nhật Bản, lần đầu tiên đặt chân lên Manaslu. Đây là ngọn núi thường là sự lựa chọn đầu tiên cho những người táo bạo muốn leo lên 8000 mét.

9. Nanga Parbat (8.126m), Pakistan

Nanga Parbat ngọn núi cao thứ chín trên thế giới với độ cao 8126 m

Nanga Parbat ngọn núi cao thứ chín trên thế giới với độ cao 8126 m

Nanga Parbat ngọn núi cao thứ chín trên thế giới và nằm ở Pakistan. Cho đến nửa đầu thế kỷ 20, Giếng Nanga Parbat, với độ cao 26.660 feet (8.126 mét), được gọi là “Killer Killer Mountain”. Mặc dù leo núi hiện nay ít nguy hiểm hơn, nhưng nó vẫn còn rất nhiều thử thách. Ngọn núi ở Pakistan này có một đỉnh rất lớn ấn tượng, cao hơn cảnh quan. Nó nằm ở Gilgit Baltistan, Pakistan, phía nam sông Indus. Năm 1953, Hermann Bahl người Úc trở thành người đầu tiên leo lên Nanga Parbat.

10. Annapurna (8.091 m), Nepal

Ngọn núi cao thứ mười trên thế giới có tên là Núi Annapurna với độ cao 8091 m

Ngọn núi cao thứ mười trên thế giới có tên là Núi Annapurna với độ cao 8091 m

Ngọn núi cao thứ mười trên thế giới có tên là Núi Annapurna. Annapurna được gọi là một loạt đỉnh núi và đỉnh cao nhất được gọi là Annapurna I, với chiều cao lên đến 8.091 mét. Những đỉnh núi nguy hiểm nhất để leo lên là những đỉnh trong dãy Annapurna. Trên thực tế, tỷ lệ tử vong khoảng 40%. Sáu đỉnh núi chính tạo nên khu Annapurna: Gangapurna (7455m), Annapurna IV (7525m), Annapurna I (8091m) và Annapurna II (7937m) Annapurna South (7219m) Annapurna III (7555m). Vào ngày 3 tháng 6 năm 1950, Maurice Herzog và Louis Lachenal lần đầu tiên leo lên thành công.

Như vậy, quốc gia có những ngọn núi cao nhất thế giới là Nepal. Có tới 8 trong số 10 ngọn núi trong danh sách này nằm toàn bộ hoặc một phần trong biên giới của Nepal. Ngoài ra thichdidau.com đã tìm ra câu trả lời đỉnh núi nào cao nhất thế giới hiện nay là đỉnh Everest.

5/5 - (2 bình chọn)

Thu Thảo

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Du Lịch Trong Nước Và Nước Ngoài. Cảm nhận nền văn hóa, con người và cuộc sống tại những vùng đất mới mẻ, xa lạ.

Bài viết mới nhất