Top 10 đất nước giàu nhất thế giới tính theo thu nhập bình quân

đất nước giàu nhất thế giới

Ngoài việc có nền khoa học và công nghệ tiên tiến, một số đất nước giàu nhất thế giới còn được thiên nhiên ưu đãi do có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Hãy cùng Thích Đi Đâu điểm qua những quốc gia giàu nhất thế giới trong bài viết này nhé!

GDP là gì?

GDP - Tổng sản phẩm quốc nội

GDP – Tổng sản phẩm quốc nội

Tổng giá trị của tất cả các hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia trong một khoảng thời gian cụ thể được gọi là GDP, còn được gọi bằng cụm từ Gross Domestic Product là sản phẩm quốc nội và tổng sản phẩm quốc nội. GDP thường được đo lường theo quý, 1 năm, 5 năm và 10 năm.

Thu nhập bình quan của một đầu người là gì?

Thước đo trung bình của giá trị sản xuất của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất bởi một người cư trú trong một quốc gia tại một thời điểm cụ thể được gọi là GDP bình quân đầu người (hoặc GPD trên vốn trong tiếng Anh). GDP chia cho tổng dân số của quốc gia sẽ tạo ra GDP bình quân đầu người.

GDP bình quân đầu người ( trong tiếng anh được gọi  là GPD Per Capital) là chỉ số trung bình cộng giá trị sản xuất hàng hóa, dịch vụ của môt người sống trên một quốc gia, tại một thời điểm nhất định nào đó. GDP đầu người sẽ được tính bằng GDP chia cho tổng dân số hiện đang sinh sống trên quốc gia đó.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay

Top 10 đất nước giàu nhất thế giới tính theo thu nhập bình quân mới nhất

1. Luxembourg

Luxembourg

Luxembourg

Đại công quốc Luxembourg là tên đầy đủ của Luxembourg, đây là một quốc gia lục địa nhỏ bé ở Tây Âu giáp với Bỉ, Pháp và Đức. Luxembourg nằm giữa biên giới văn hóa của Châu Âu gốc Rôman và Châu Âu gốc Đức, vay mượn các phong tục từ những truyền thống rất khác nhau. Luxembourg là một quốc gia có ba ngôn ngữ chính thức: Pháp, Đức và Luxembourg. Luxembourg là một quốc gia thế tục, nhưng đại đa số công dân là Công giáo Rôma.

Luxembourg luôn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong EU trong những năm qua. Một trong những GDP bình quân đầu người cao nhất được tìm thấy ở quốc gia này, là quốc gia giàu nhất thế giới xét theo tiêu chí này. Thương mại, ngân hàng, bảo hiểm, hóa chất cao su, nhựa, sản xuất thép và thực phẩm đều là những lĩnh vực có thế mạnh. Động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là khu vực dịch vụ nói chung và dịch vụ tài chính ngân hàng nói riêng (tài chính – ngân hàng hiện chiếm 28% GDP của Luxembourg). Nông nghiệp chiếm 1% GDP, công nghiệp 14% và dịch vụ 85%.

2. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một nước cộng hòa liên bang ở châu Âu với tên chính thức là Liên bang Thụy Sĩ. Có 26 bang trong cả nước, và Bern đóng vai trò là địa điểm của chính phủ liên bang. Quốc gia này nằm ở Tây-Trung Âu, giáp với Áo và Liechtenstein về phía đông, Pháp ở phía tây, Đức ở phía bắc và Ý ở phía nam.

Thụy Sĩ có một nền kinh tế phát triển cao, thịnh vượng và giàu có. Theo định nghĩa về “người giàu”, bao gồm cả tài sản tài chính và phi tài chính, quốc gia này được xếp hạng là đất nước giàu nhất thế giới tính theo đầu người vào năm 2011. Tuy nhiên, Báo cáo tài sản toàn cầu của Credit Suisse năm 2013 cho thấy Thụy Sĩ có mức bình quân đầu người giàu có  và cao nhất.

Nền kinh tế Thụy Sĩ đứng thứ 11 về sức mua tương đương và thứ 19 về GDP danh nghĩa (2016). Mặc dù có quy mô nhỏ nhưng đây được xếp hạng là nước xuất khẩu lớn thứ 18 trên thế giới (2015). Theo Chỉ số Tự do Kinh tế năm 2010, Thụy Sĩ có thứ hạng cao nhất ở châu Âu. Các nền kinh tế lớn của Tây-Trung Âu và Nhật Bản có GDP danh nghĩa trung bình thấp hơn Thụy Sĩ.

3. Na Uy

Na Uy

Na Uy

Na Uy, hay còn có tên chính thức là Vương quốc Na Uy, là một quốc gia ở Bắc Âu nằm ở Tây Bắc Châu Âu. Lãnh thổ của quốc gia này bao gồm các phần phía tây và cực bắc của Bán đảo Scandinavi, cũng như các lãnh thổ phụ thuộc của Đảo Bouvet và Quần đảo Svalbard, cả hai đều rất xa Bắc Cực.

Na Uy có GDP bình quân đầu người (PPP) cao thứ sáu trên thế giới và GDP bình quân đầu người cao thứ hai so với bất kỳ quốc gia châu Âu nào (chỉ sau Luxembourg). Na Uy hiện nắm giữ dự trữ vốn trên đầu người lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào, trở thành quốc gia giàu thứ hai trên thế giới về giá trị tiền tệ.

4. Ireland

Ireland

Ireland

Ireland, còn được gọi là Cộng hòa Ireland, là một quốc gia ở Tây Bắc Châu Âu, chiếm khoảng 5/6 hòn đảo. Dublin, một thành phố ở phía đông của hòn đảo, là thủ đô và thành phố lớn nhất của Cộng hòa Ireland. Khu vực đô thị của đất nước này là nơi sinh sống của khoảng một phần ba trong tổng số 4,75 triệu người của quốc gia này. Quốc gia độc lập này và Bắc Ireland thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland có một đường biên giới trên bộ.

Đại Tây Dương bao quanh Cộng hòa Ireland, với biển Ireland ở phía đông, eo biển Saint George ở phía đông nam và biển Celtic ở phía nam. Nó là một nước cộng hòa đại nghị, đơn nhất.

Chỉ số Tự do Kinh tế xếp Ireland vào vị trí thứ tám trong số các nền kinh tế tự do nhất thế giới (2016). Ireland là một trong những quốc gia giàu nhất trong OECD và EU về GDP trên đầu người. Về GNP trung bình, Ireland thấp hơn mức trung bình của OECD. Ireland có một số lượng lớn các tập đoàn đa quốc gia, chiếm GDP lớn hơn đáng kể so với GNP.

5. Iceland

Iceland

Iceland

Iceland là một quốc đảo ở Châu Âu với chính phủ cộng hòa đại nghị. Iceland có khí hậu rất lạnh vì nó nằm gần Bắc Cực. Tuy nhiên, do nằm trên vành đai núi lửa Đại Tây Dương, quốc gia này là nơi có một số lượng núi lửa đáng kể, suối nước nóng và tài nguyên địa nhiệt. Nhiều sông băng có thể được tìm thấy ở Iceland. Thời tiết của Iceland ôn hòa hơn một chút do có Dòng chảy Vịnh ở gần đó.

Một trong những quốc gia phát triển trên thế giới là Iceland. Người Iceland có thu nhập trung bình là 19.444 USD vào năm 2005, xếp thứ 12 trên thế giới và trên nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Anh và Pháp. Iceland có một nền kinh tế phát triển cao và một hệ thống phúc lợi xã hội mạnh mẽ, góp phần vào vị trí hàng đầu toàn cầu về phát triển con người.

6. Qatar

Qatar

Qatar

Qatar còn được gọi là Nhà nước Qatar nằm ở Tây Nam Á, phía đông bán đảo Ả Rập và bên trong Vịnh Ba Tư, là một quốc gia có chủ quyền ở châu Á, Qatar là quốc gia có thu nhập bình quân trên người cao nhất châu Á. Vịnh Ba Tư bao quanh phần lớn lãnh thổ Qatar, với biên giới trên bộ duy nhất với Ả Rập Xê Út ở phía nam. Qatar và Bahrain được ngăn cách bởi một eo biển trong Vịnh Ba Tư, và cả hai nước đều có biên giới hàng hải với Iran ở phía tây và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ở phía nam.

Các ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Qatar, được thành lập vào năm 1940, phần lớn là nền tảng của sự mở rộng kinh tế của đất nước. Nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới là Qatar. Trong 10 năm tới, Qatar dự kiến ​​sẽ đầu tư hơn 120 tỷ USD vào ngành năng lượng, theo ước tính năm 2012. Qatar gia nhập Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào năm 1961 và hiện là thành viên của tổ chức.

7. Singapore

Singapore

Singapore

Singapore, có tên chính thức là Cộng hòa Singapore, là một đảo quốc có chủ quyền ở Đông Nam Á. Nó nằm cách đường xích đạo 137 km về phía bắc, ngoài khơi cực nam của bán đảo Mã Lai. Một hòn đảo chính có hình viên kim cương và khoảng 60 hòn đảo nhỏ hơn tạo nên lãnh thổ của Singapore.

Singapore bị chia cắt từ Bán đảo Malaysia ở phía bắc và từ quần đảo Riau của Indonesia về phía nam lần lượt bởi eo biển Singapore và Johor. Singapore là một quốc gia đô thị hóa rất mạnh với rất ít thảm thực vật nguyên sinh còn lại. Thông qua các hoạt động khai hoang lãnh thổ của Singapore hiện đang không ngừng được mở rộng.

Nguyên liệu thô phải được nhập khẩu vào Singapore vì đất nước này có quá ít tài nguyên thiên nhiên. Do Singapore thiếu nước ngọt, nguồn cung cấp than, chì, nham thạch và đất sét hạn chế, và diện tích đất canh tác thu hẹp được sử dụng chủ yếu để trồng dừa, cây ăn quả và cao su, nông nghiệp nước này vẫn chưa phát triển. Để đáp ứng nhu cầu trong nước, hàng năm phải nhập khẩu lương thực, thực phẩm.

Singapore có cơ sở hạ tầng tuyệt vời và một số ngành công nghiệp tiên tiến nhất ở châu Á và toàn thế giới, bao gồm: lọc dầu, đóng và sửa chữa tàu, chế biến và lắp ráp máy móc công nghệ cao. Khu công nghiệp lớn nhất trong số 12 khu công nghiệp quan trọng của Singapore là Khu công nghiệp Jurong.

Singapore là quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất chất bán dẫn và ổ đĩa máy tính điện tử. Đây là một trung tâm trung chuyển và lọc dầu quan trọng ở châu Á. Ngoài ra, Singapore được coi là quốc gia tiên phong trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế dựa trên tri thức.

8. Mỹ

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là một nước cộng hòa lập hiến liên bang Hoa Kỳ. Thủ đô của quốc gia này là Washington, D.C…, và thành phố lớn nhất hiện nay của Mỹ là New York. Lãnh thổ của quốc gia này bao gồm 50 tiểu bang và một quận liên bang, trong đó bao gồm 48 tiểu bang lục địa.

Hoa Kỳ nằm ở giữa Bắc Mỹ giáp với Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc, và Mexico ở phía nam. Alaska là một bang nằm trong vùng lục địa  Bắc Mỹ và giáp với eo biển Bering ở phía tây, Liên bang Nga ở phía tây và Canada ở phía đông.

Nền kinh tế Hoa Kỳ có trình độ phát triển cao và là nền kinh tế hỗn hợp. Đây là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới tính theo sức mua tương đương và là nền kinh tế lớn nhất tính theo GDP danh nghĩa (PPP).

Nền kinh tế Mỹ mở rộng nhờ tài nguyên thiên nhiên dồi dào, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, năng suất lao động cao. Giá trị tài nguyên thiên nhiên, ước tính khoảng 45 nghìn tỷ đô la vào năm 2016, cao thứ hai trên thế giới.

Mỹ có một trong những thị trường tài chính lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Theo vốn hóa thị trường, Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hiện là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất. Các khoản đầu tư nước ngoài trị giá 2,4 nghìn tỷ USD đã được thực hiện ở Mỹ.

9. Đan Mạch

Đan Mạch

Đan Mạch

Đan Mạch (tiếng Đan Mạch: Danmark) là quốc gia thuộc vùng Scandinavi. Phía nam giáp với Na Uy, phía tây nam giáp với Thụy Điển, và ở biên giới phía nam của Đức, Đan Mạch nằm ở cực nam của các quốc gia Bắc Âu. Biển Baltic và Biển Bắc đều có biên giới với Đan Mạch.

Đan Mạch có một nền kinh tế thị trường hiện đại và một ngành công nghiệp năng động, chuyên biệt đủ sức cạnh tranh với các quốc gia khác.

Cùng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Đan Mạch là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn đa quốc gia, bao gồm A.P. Moller-Maersk, một công ty vận chuyển, Lego, Carlsberg, một nhà máy bia, Vestas, một nhà sản xuất quạt gió, và các công ty dược phẩm Lundbeck và Novo Nordisk.

Nền kinh tế Đan Mạch chủ yếu phụ thuộc vào ngoại thương vì thị trường nội địa của nước này nhỏ. Thương mại với các quốc gia EU chiếm khoảng 70% tổng kim ngạch thương mại, trong đó Đức là đối tác lớn nhất với 17%.

10. Úc

Úc

Úc

Úc hay Australia còn được gọi là Thịnh vượng chung Úc, là một quốc gia có chủ quyền bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và một số đảo nhỏ khác. Theo diện tích, đây là quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới. Về phía bắc, Australia giáp với Indonesia, Đông Timor và Papua New Guinea, về phía đông bắc giáp Quần đảo Solomon, Vanuatu và New Caledonia thuộc Pháp và phía đông nam giáp New Zealand. Thành phố lớn nhất ở Úc là Sydney, và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Canberra là thủ đô của Úc.

Với nền kinh tế thị trường, GDP bình quân đầu người cao và tỷ lệ nghèo thấp, Úc là một quốc gia giàu có. Úc cũng là quốc gia giàu có nhất trên thế giới tính theo GDP bình quân đầu người vào năm 2013, nhưng từ tháng 1 năm 2000 đến năm 2013, tỷ lệ nghèo của nước này đã tăng từ 10,2% lên 11,8%. Theo Viện Nghiên cứu Credit Suisse, Úc có mức tài sản bình quân đầu người cao thứ hai trên thế giới vào năm 2013 và cao nhất trên thế giới nói chung.

Bài viết trên đây đã giải đáp đầy đủ về câu hỏi 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay là: Luxembourg, Thụy Sĩ, Na Uy, Ireland, Iceland, Qatar, Singapore, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Úc đây là những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất hiện tại. Hy vọng qua những thông tin mà thichdidau.com chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhưng thông tin hữu ích dành cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Các câu hỏi thường gặp

Thu Thảo

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Du Lịch Trong Nước Và Nước Ngoài. Cảm nhận nền văn hóa, con người và cuộc sống tại những vùng đất mới mẻ, xa lạ.

Bài viết mới nhất