Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt – Điểm Đến Tâm Linh Hàng Đầu

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt tọa lạc ngay trên đường Trúc Lâm Yên Tử

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt nằm ngay trên đỉnh núi Phụng Hoàng và có hướng nhìn về phía bờ Tuyền Lâm tươi đẹp. Đây được biết đến là một trong những biểu tượng du lịch của Đà Lạt. Bên cạnh đó, Thiền Viện còn là nơi thường xuyên diễn ra các khóa tu dành cho nhiều Phật tử. Hãy cùng Thích Đi Đâu dạo một vòng quanh Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt để chiêm ngưỡng ngay kiến trúc Phật Giáo cổ kính thông qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt được biết đến là công trình kiến trúc mang hơi hướng Phật Giáo. Công trình này được xây dựng trên một dãy núi rộng lớn, nhận được sự bao bọc của thiên nhiên xung quanh là ngọn núi Phụng Hoàng với cảnh sắc Hùng Vĩ.

Khi đứng bất kỳ tại một vị trí của của Thiền Viện, du khách đều có thể hưởng trọn cảnh thiên nhiên tươi đẹp của bờ Hồ Tuyền Lâm.Khuôn viên Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt có tổng diện tích lên đến 24ha. Từ đó, nơi đây đã trở thành Thiền Viện có diện tích lớn và nổi tiếng nhất tỉnh Lâm Đồng cũng như cả Việt Nam. 

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt đã trở thành địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng với sự khác biệt như có thể giúp du khách cầu bình an và cầu sức khỏe cho gia đình. Đến với Thiền Viện, du khách không chỉ ngắm nhìn được cảnh đẹp của thiên nhiên ban tặng tại ngôi Thiền, cũng như ấn tượng với lối thiết kế có một không hai của Thiền Viện.

Thiền Viện được xây dựng trên ngón núi Phượng Hoàng

Thiền Viện được xây dựng trên ngón núi Phượng Hoàng

Mà còn có thể nhận được những sự chỉ dạy nhiệt tình của những Sư đang có mặt tại đây. Bên cạnh đó, du khách còn có thể chữa lành tâm hồn với nhiều bài học làm người, nhiều bài học về cách sống và đặc biệt ngôi Thiền Viện là một trong những địa chỉ tâm linh thu hút rất nhiều du khách. 

Một điểm độc đáo tại Thiền Viện lớn nhất Việt Nam là hoàn toàn mở cửa chào đón du khách muốn ở lại đây để tĩnh tâm hoặc tìm lại bản thân mình sau những vấp ngã của cuộc sống. Cũng như những du khách muốn tìm một nơi yên tĩnh, bình yên giữa bộn bề tấp nập của cuộc sống. 

Khi có quyết định ở lại, du khách vẫn được sắp xếp chỗ ăn và chỗ ngủ an toàn tại vị trí dưới chân đồi. Những hoạt động sinh hoạt cũng được diễn ra bình thường với sự giúp đỡ của những tăng ni trong chùa.

Hãy tưởng tượng giữa bộn bề vội vã của cuộc sống, con người chỉ muốn tìm đến một nơi thanh tịnh để xây dựng lại bản thân, hoặc tìm lại chút bình yên để cân bằng cuộc sống cho mình. Do đó, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt chính là địa chỉ đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên.

Địa chỉ Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt có địa chỉ ngay trên đường Trúc Lâm Yên Tử, phường 3, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 7 cây số khi di chuyển. 

Nơi đây cũng không quá xa thành phố, do vậy du khách có thể dễ dàng tìm được những phương tiện như ô tô, xe máy để đến với Thiền Viện. Với vị trí đắc địa, yên bình và vô cùng tuyệt đẹp. Thiền Viện luôn là một cái tên luôn được lựa chọn đầu tiên mỗi khi du khách đến với Đà Lạt.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt tọa lạc ngay trên đường Trúc Lâm Yên Tử

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt tọa lạc ngay trên đường Trúc Lâm Yên Tử

Cách đi Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Lấy điểm đứng là trung tâm thành phố Đà Lạt, du khách có thể di chuyển bằng ô tô, xe máy hoặc có thể đi đến đây bằng cáp treo để có cảm giác trải nghiệm mới lạ. Bằng những cách này, du khách có thể di chuyển theo những cách khác nhau để phù hợp theo từng phương tiện như sau.

Nếu du khách đang có vị trí điểm đón tại chợ Đà Lạt, hãy đi theo hướng để về cầu Ông Đạo. Tiếp đến cứ di chuyển về hướng Trần Quốc Toản để tiến đến đường 30 Tháng 4. Sau đó, du khách cứ tiếp tục di chuyển để qua đèo Prenn.

Cứ như vậy, du khách chỉ cần đi thẳng sẽ bắt gặp đường đi đến Núi Phụng Hoàng và rẽ phải vào đường Trúc Lâm Yên Tử. Đến đây, du khách chỉ cần di chuyển thêm 2km đã có thể đến ngay với cổng Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt.

Có thể đến Thiền Viện bằng một số phương tiện chuyên dụng

Có thể đến Thiền Viện bằng một số phương tiện chuyên dụng

Bên cạnh đó, du khách có thể lựa chọn di chuyển đến Thiền Viện bằng cáp treo để có nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Quãng đường đi cáp treo chỉ từ 2km, nhưng du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào toàn cảnh thiên nhiên Đà Lạt với những rừng thông xanh mướt ngút ngàn.

Du khách có thể mua vé để đi cáp treo lên Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt từ 9 giờ đến 16 giờ với mức giá vé tham khảo như sau:

 • Chi phí dành cho vé khứ hồi: Khoảng từ 100.000 đồng dành cho người lớn và 70.000 đồng đối với trẻ em cao dưới 1,2m.
 • Vé một chiều với mức giá: Khoảng từ 80.000 đồng cho người lớn và 60.000 đồng đối với trẻ em dưới 1,2m.

Giờ mở cửa Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Để có thể tham quan vào những giờ hoạt động của Thiền Viện và tránh trường hợp khi đến đây sẽ gặp phải tình trạng đóng cửa. Du khách hãy lựa chọn thời gian hợp lý để đến với Thiền Viện lớn nhất Việt Nam trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 21 giờ hàng ngày.

Thiền Viện Trúc Lâm không thu vé vào cổng 

Thiền Viện Trúc Lâm không thu vé vào cổng

Hơn thế nữa, du khách nào có nhu cầu lưu trú tại đây có thể liên hệ Ban Quản Trị của Thiền Viện để nhận được sự tư vấn và sự đồng ý của sự trụ trì.

Lịch sử của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Có nhiều câu hỏi đặt ra với những câu như Thiền Viện Trúc Lâm có lịch sử hình thành và xây dựng như thế nào? Thiền Viện đã tồn tại được bao nhiêu năm? Vì sao Thiền Viện lại là địa điểm nổi tiếng nhất tại thành phố Đà Lạt. Sau đây hãy cùng Thích Đi Đâu tìm hiểu một số thông tin để tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Lịch sử ra đời Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Lịch sử ra đời Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt  được khởi công xây dựng vào năm 1993 và chỉ hoàn thành ngay một năm sau khi xây dựng. Kiến trúc Thiền Viện được xây dựng dựa trên ý tưởng hoàn toàn đến từ Thiền sư Thích Thanh Tử. 

Sau khi đã bàn bạc và lên ý tưởng cùng sư Thích Thanh Tử. Hai kiến trúc Vũ Xuân Hùng và  Trần Đức Lộc đã tiến hành hợp tác cùng nhau để đưa những ý tưởng của Sư Thiền thành một công trình kiến trúc như hiện nay.

Ai là người thành lập nên Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Về ý tưởng để xây dựng ngôi Chùa cũng đến từ giấc mơ của Sư Thiền Thích Thanh Tư vào năm 1986. Theo tư truyền kể lại rằng trong lúc Sư Thiền đang say giấc thì bất giác nằm mộng và thấy mình trên tay đang ôm một chú chim Phụng Hoàng. Tuy nhiên sau đó chú chim này lại bay cao lên trời và không còn nhìn thấy nữa.

Cùng lúc đó Sư Thiền tỉnh giấc và quyết định đến với vùng đất Đà Lạt thơ mộng để hoàn thành việc tu đạo của mình. Bởi nơi đây có khí hậu phù hợp, không khí yên bình và thiên nhiên tươi đẹp. Hơn thế nữa, chính là khoảng không gian yên tĩnh và thanh vắng rất phù hợp để Sư lựa chọn và hoàn thành việc học đạo của mình.

hiền Viện được xây dựng dựa vào giấc mơ của Sư Thiền

Thiền Viện được xây dựng dựa vào giấc mơ của Sư Thiền

Chỉ vài ngày sau khi giấc mơ diễn ra, Sư Thiền đã quyết định đặt chân đến vùng đất Đà Lạt để khám phá ra vùng đất nào để có thể xây nên Thiền Viện. Kết quả, ngón núi Phụng Hoàng đã được lựa chọn với những không gian phù hợp và thiên thời địa lợi nhân hòa đều đúng với ý tưởng của Sư Thiền.

Từ những lý do trên, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt không chỉ là nơi hành hương của nhiều người. Mà còn là nơi để tập hợp những công trình nghiên cứu và thực hành hệ thống Phật Giáo Thiền tông lớn nhất của Việt Nam.

Kiến trúc Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt được xây dựng với 4 khu vực chính bao gồm: Khu Hòa Thượng Viện trưởng, Khu Nội Viện tăng, Khu Nội Viện ni và Khu Ngoại Viện. Bên ngoài khu vực sân của Thiền Viện còn có một vườn hoa tuyệt đẹp với nhiều loại hoa và màu sắc khác nhau.

Hầu hết Thiền Viện được thiết kế từ gỗ tự nhiên và lấy chủ đạo là màu nâu trầm. Với mục đích thể hiện được sự rõ nét của văn hóa cổ điển truyền thống bên trong kiến trúc. Cảnh quang xung quanh của Thiền được bao bọc  bởi những ngọn  núi rừng chù phú. Cùng không khí yên ả và dịu mát quanh năm của Hồ Tuyền Lâm.

Chốn thanh tịnh ngay tại trung tâm thành phố Đà Lạt

Chốn thanh tịnh ngay tại trung tâm thành phố Đà Lạt

Theo hướng về phía Hồ Tuyền Lâm, du khách sẽ được di chuyển băng qua một con đường dốc với 140 bậc thang đá. Hai bên cầu thang là những hàng cây thông cao vút tạo bóng râm mát mẻ cho từng du khách khi đến đây. Đây cũng chính là khoảng thời gian để du khách có thể hòa mình vào sự mát vẻ và thơ mộng đầy màu sắc trước khi đến với cổng của Thiền Viện.

Khi bước đến khuôn viên Thiền Viện, du khách sẽ bị thu hút với không gian rộng lớn của Thiền Viên, khi tận mắt chiêm ngưỡng  bảo vật tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni uy nghiêm cao đến 2m. Được đặt trong một khuôn viên có diện tích khoảng 192m2.

Tiếp đến là sự xuất hiện hai bên của tượng bức họa Bồ Tát Văn Thù được cưỡi trên một chú Sư Tử. Và vị Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi trên một chú voi trắng 6 ngà đầy sự uy nghi và linh thiêng.

Di chuyển tiếp theo chính là vị trí của những bức họa phù điêu được khắc hoa công phu theo hình ảnh của 8 vị tướng thành đạo trong Đức Phật Thích Ca. Khu vực chính diện cũng là vị trí để xây lầu chuông với lối thiết kế tinh xảo nặng đến 1,1 tấn.

Đây được xem là công trình lý tưởng nhất của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, thu hút nhiều du khách bằng những nét chạm khắc tinh tế và đầy nghệ thuật. Nếu du khách có cơ hội đến Thiền Viện vào những thời điểm Sư Thiền gõ chuông. Du khách sẽ cảm nhận chân thật nhất về sự thanh tĩnh và yên ắng bình dị của nơi này.

Tuy nhiên, du khách không được chụp ảnh tại những khu vực bên trong khuôn viên hay điện thờ. Thay vào đó, du khách có thể hoàn toàn thoải mái thả dáng tại vị trí vườn hoa đầy màu sắc của Thiền Viện.

Theo nhiều du khách chia sẻ, nếu đã đến với Thiền Viện thì không nên bỏ qua khu vực vườn hoa. Đây là khu vườn được phát triển bằng những sự tâm huyết của Nhà Sư, Tăng Ni và Phật Tử. Có những loại hoa độc lạ chỉ được trồng tại Thiền Viện bằng công thức cấy ghép, ươm trồng với những mẫu hoa có màu sắc đầy ấn tượng.

Đối diện vườn hoa chính là vị trí của bờ Hồ Tĩnh Tâm, đây là nơi nuôi dưỡng nhiều loại nhiều loại cá cảnh, rùa cảnh khác nhau. Nếu du khách đã cảm thấy mỏi chân vì dạo quanh khuôn viên chùa, có thể nghỉ ngay tại ghế đạ được đặt gần bờ hồ. Để tận hưởng không khí trong lành và nhìn ngắm những chú cá đang bơi lượn dưới nước một cách hồn nhiên, sẽ giúp du khách có thể tịnh dưỡng tâm hồn mình nhiều hơn.

Thời điểm lý tưởng nhất để thăm ngôi Thiền Viện Trúc Lâm là những buổi sáng sớm. Du khách có thể ngắm trọn thành phố Đà Lạt khi đứng từ trên cao của  ngọn núi Phượng Hoàng và nhìn xuống. Hơn thế nữa du khách có thể nhìn thấy ánh nắng bình minh óng anh được phản chiếu từ phía bồ Hồ Tuyền Lâm thơ mộng.

Khóa tu Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm lớn nhất Việt Nam là địa chỉ thu hút nhiều du khách tìm đến với mục đích quay về nơi thanh tịnh và gột rửa đi những ưu phiền của cuộc sống. Bên cạnh việc lưu trú ngắn ngày, Thiền Viện còn thường xuyên tổ chức những hoạt động khóa tu, khóa thiền với thời gian ngắn dành cho những thiền sinh muốn thư giãn và nhìn lại bản thân.

Một số Thiền sinh đang thực hiện khóa tu tại Thiền Viện

Một số Thiền sinh đang thực hiện khóa tu tại Thiền Viện

Tuy nhiên, để tham gia được những khóa tu do Thiền Viện tổ chức đòi hỏi thiền sinh phải là đối tượng có trình độ học vấn từ lớp 12 trở lên. Có sự đồng ý từ người giám hộ hoặc là những Phật Tử đã hoàn thành khóa học tại các trường Phật Giáo ở tỉnh Lâm Đồng.

Khi đến tham gia khóa tu, Thiền Sinh cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ tùy thân và đồ dùng cá nhân cần thiết. Dĩ nhiên thiền sinh sẽ phải sinh hoạt theo thời gian và lịch trình tại Thiền Viện.

Kinh nghiệm du lịch tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Bỏ túi một số kinh nghiệm khi đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Bỏ túi một số kinh nghiệm khi đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Sau đây là một số kinh nghiệm dành cho du khách khi có dịp ghé thăm Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt:

 • Trong thời gian tham quan Thiền Viện, du khách cần chuẩn bị trang phục kín đáo, giản dị và lịch sự. Lưu ý bỏ giày dép bên ngoài trước khi vào điện thờ.
 • Tuyệt đối không xảy ra tình trạng chụp ảnh, quay phim bên trong khu vực chính điện.
 • Du khách chỉ được tham quan ở những nơi được sự đồng ý của Ban Quản Trị Thiền Viện. Tuyệt đối không được tham quan tại Khu Nội viện tăng và Khu Nội viện ni.
 • Khi vào chính điện du khách chỉ khấn vái hoặc ngồi thiền tĩnh tâm. Không được thắp nhang và làm ồn trong khu vực chính điện.
 • Du khách có thể mua một số quà lưu niệm được bày bán trong khuôn viên Thiền Viện. Nếu muốn dùng bữa, du khách có thể ăn bữa chay nhẹ tại một số quán bên ngoài Thiền Viện và không được mang thức ăn thừa vào Thiền Viện.
 • Thiền Viện Trúc Lâm có trang bị khu vực gửi xe miễn phí.
 • Lưu ý trong chuyến đi nếu có người cao tuổi tuyệt đối không được leo bậc thang, thay vào đó hãy đi đến Thiền Viện bằng ô tô hoặc những phương tiện giao thông chuyên dụng.

Các địa điểm du lịch gần Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Một số địa chỉ du lịch gần Thiền Viện

Một số địa chỉ du lịch gần Thiền Viện

Sau khi tham quan hết toàn bộ khuôn viên Thiền Viện Trúc Lâm, du khách có thể kết hợp trải nghiệm một số địa chỉ du lịch nổi tiếng gần với Thiền Viện như:

Khách sạn gần Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Dễ dàng tìm thấy một khu nghỉ dưỡng gần khu vực Thiền Viện

Dễ dàng tìm thấy một khu nghỉ dưỡng gần khu vực Thiền Viện

Nếu đã du lịch đến khu vực của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt rồi thì du khách không cần phải lo lắng về nơi ở. Có thể nói, đây chính là làng thủ phủ của hàng loạt những công trình khách sạn hiện đại ở Đà Lạt.

Bên cạnh đó là những khu nghỉ dưỡng yên tĩnh, tha hồ sống trọn cùng cảnh đẹp thơ mộng của thiên nhiên Đà Lạt. Hơn thế nữa, là những khu homestay Đà Lạt với những địa chỉ nức tiếng, khiến cho du khách không thể nào quên. 

Tại đây có hàng nghìn khu nghỉ dưỡng độc đáo và kiến trúc khác nhau. Vì vậy du khách sẽ có nhiều sự lựa chọn đa dạng. Dưới đây là một số địa chỉ khách sạn Đà Lạt uy tín, mang đến ngay cho du khách một chỗ nghỉ dưỡng tuyệt vời bao gồm:

Bình An Village Da Lat Resort

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng thơ mộng

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng thơ mộng

 • Vị trí: Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Mức giá tham khảo: Dao động khoảng từ 4.000.000 đồng cho một đêm

Cereja Hotel & Resort

Khu nghỉ dưỡng cao cấp với trang thiết bị hiện đại

Khu nghỉ dưỡng cao cấp với trang thiết bị hiện đại

 • Có địa chỉ tại: Đường Hoàng Hoa Thám, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Chi phí tham khảo: Dao động khoảng từ 4.000.000 đồng mỗi đêm

Dalat Wonder Resort

Khách sạn 5 sao gần Thiền Viện

Khách sạn 5 sao gần Thiền Viện

 • Tọa lạc tại: Số 19 đường Hoa Hồng, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Mức giá tham khảo: Dao động từ 1.500.00 đồng mỗi đêm.

Lalaland Homestay

Khu nghỉ dưỡng gần gũi với thiên nhiên

Khu nghỉ dưỡng gần gũi với thiên nhiên

 • Địa chỉ: Số 10A đường Triệu Việt Vương, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
 • Giá tham khảo: Khoảng từ 600.000 đồng cho một đêm

L’Amant Homestay & Coffee

Phong cảnh thơ mộng và lãng mạn

Phong cảnh thơ mộng và lãng mạn

 • Địa chỉ: Số 2, đường Trúc Lâm Yên Tử, phường 3, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 • Chi phí: Dao động khoảng từ 600.000 đồng một đêm

Với những thông tin thú vị thông qua bài viết Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt – Điểm đến tâm linh hàng đầu của nhiều du khách. Hy vọng đây sẽ là những thông tin trải nghiệm hữu ích dành cho khách du lịch. Hãy đến ngay Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt để có cơ hội trải nghiệm vẻ đẹp của thiên nhiên và chữa lành tâm hồn nhé! Đừng quyên truy cập vào Thích Đi Đâu để bỏ túi nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác tại Đà Lạt nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Thu Thảo

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Du Lịch Trong Nước Và Nước Ngoài. Cảm nhận nền văn hóa, con người và cuộc sống tại những vùng đất mới mẻ, xa lạ.

Bài viết mới nhất