Nước nào lớn nhất thế giới? Top 15 quốc gia lớn nhất thế giới

Các quốc gia lớn nhất thế giới tạo nên một bức chân dung ngoạn mục về sự đa dạng địa lý, khí hậu và động vật hoang dã trên hành tinh từ Cape Horn đến Vòng Bắc Cực. Các quốc gia lớn nhất thế giới thường bao gồm lãnh nguyên, rừng nhiệt đới, núi, thung lũng, bờ biển và sa mạc.

Khi tham quan các quốc gia lớn nhất, chúng ta sẽ dừng lại ở năm lục địa khác nhau, mỗi lục địa sẽ có đặc điểm tự nhiên khác nhau và khí hậu đa dạng không thể tưởng tượng được.

Bảng xếp hạng các quốc gia lớn nhất trên thế giới này đã thay đổi theo thời gian, điều này thật thú vị vì lịch sử đã chỉ ra rằng các ranh giới địa chính trị thay đổi đáng kể khi nhiều thế kỷ trôi qua. Nga hiện có diện tích đất lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhưng liệu điều này có tiếp tục diễn ra trong tương lai? Bạn tin rằng những quốc gia nào sẽ đạt được trạng thái quốc gia lớn nhất thế giới trong vài thập kỷ tới?

Không có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng Algeria, quốc gia lớn thứ mười, nhỏ hơn bảy lần so với quốc gia lớn nhất do chỉ có một quốc gia tuyên bố chủ quyền 11,5% diện tích đất trên thế giới (Nga). Cùng với nhau, toàn bộ 10 quốc gia lớn nhất thế giới chiếm 49% tổng diện tích 149 triệu km vuông của thế giới.

Hành tinh của chúng ta có diện tích bề mặt là 510.072.000 km2. Vậy thì nước nào lớn nhất thế giới? Chúng ta hãy cùng bài viết này để xem 15 quốc gia nào có diện tích lớn nhất dưới đây nhé.

Nước nào lớn nhất thế giới? Tìm hiểu 15 quốc gia lớn nhất

1. Russia – Nước Nga

Nga có tổng diện tích 17.098.242 km2 là nước lớn nhất thế giới

Nga có tổng diện tích 17.098.242 km2 là nước lớn nhất thế giới

Và xếp thứ 1 trong danh sách là nước Nga, một quốc gia tuyệt đẹp với tổng diện tích 17.098.242 km2. Nga là một quốc gia trải dài cả châu Áchâu Âu, với phần lớn diện tích đất đai là ở châu Á. Với hai chiến thắng trong lịch sử, chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai đây là một quốc gia dũng cảm. Có 145,9 triệu người sinh sống ở Nga tính đến ngày nay, với mật độ dân số khoảng 9 người trên km2.

Nước Nga có những nét văn hóa riêng biệt và bản sắc dân tộc riêng biệt vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay. Đặc biệt kiến trúc thời trung cổ vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay. Nền kinh tế của Nga rất phát triển và đóng góp vào sự thịnh vượng chung của quốc gia với tư cách là một cường quốc.

2. Canada

Canada với tổng diện tích 9.984.670 km2

Canada với tổng diện tích 9.984.670 km2

Với tổng diện tích 9.984.670 km2, Canada này là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới và cũng là thứ hai của Bắc Mỹ lọt vào danh sách. Hiện nay, có 37,7 triệu người sống ở Canada, với mật độ 4 người trên km2. Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính được sử dụng ở đây.

Do vị trí của nó, trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và chịu ảnh hưởng của nhiều vùng khí hậu khác nhau, Canada là nơi sinh sống của nhiều loại động thực vật. Nhưng so với nhiều quốc gia khác, thời tiết mùa hè và mùa đông của Canada được coi là khắc nghiệt hơn. Thông qua ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc, các nền văn hóa và truyền thống của Anh và Pháp có ảnh hưởng đáng kể đến Canada.

Xem thêm: Top 100 đất nước nhỏ nhất thế giới theo thống kê năm 2022

3. United States of America (USA) – Hoa Kỳ

Hoa Kỳ có tổng diện tích 9.826.675 km2

Hoa Kỳ có tổng diện tích 9.826.675 km2

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (USA), có tổng diện tích 9.826.675 km2, hiện đứng thứ ba trên thế giới. Nền kinh tế và quân sự của nước Hoa Kỳ được xem là lớn nhất thế giới đây được coi là siêu cường quốc. Hiện nước này có 331 triệu người sinh sống với mật độ 36 người trên một km vuông.

Thảm thực vật vô cùng tươi tốt do vị trí địa lý của khu vực, trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và tạo ra nhiều loại khí hậu. Việc Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới cũng thu hút sự chú ý của nền kinh tế nước này. Khu vực này được coi là có nền kinh tế lớn nhất và bận rộn nhất trên toàn thế giới. Đồng đô la Mỹ được coi là tiền tệ được sử dụng thường xuyên nhất trong các giao dịch trên toàn thế giới.

4. China – Trung Quốc

Với tổng diện tích 9.596.961 km vuôngTrung Quốc là quốc gia lớn nhất ở châu Á và là quốc gia lớn thứ tư trên thế giới. Ngoài ra, Trung Quốc có dân số đông nhất và nền kinh tế thịnh vượng nhất trên thế giới. Với mật độ dân số 153 người / km2, Trung Quốc hiện có dân số hơn 1,4 tỷ người.

Có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Trung Quốc như Vạn Lý Trường Thành và Cố Cung của Trung Quốc đây được coi là những di sản văn hóa của Trung Quốc. Trung Quốc cũng được coi là quốc gia có mức độ đa dạng văn hóa. Truyền thống và tập quán của Trung Quốc có tác động đáng kể đến các quốc gia cả trong và ngoài khu vực.

5. Brazil

Brazil tổng diện tích 8.515.767 km vuông, quốc gia này đứng thứ 5 trong tổng số 10 quốc gia có diện tích rộng lớn

Brazil tổng diện tích 8.515.767 km vuông, quốc gia này đứng thứ 5 trong tổng số 10 quốc gia có diện tích rộng lớn

Brazil, một quốc gia khác đến từ Nam Mỹ, ngoài Argentina cùng lọt vào danh sách các quốc gia lớn nhất thế giới. Với tổng diện tích 8.515.767 km vuông, quốc gia này đứng thứ 5 trong tổng số 10 quốc gia có diện tích rộng lớn.

Brazil nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên, như vũ điệu samba quyến rũ và thành tích bóng đá xuất sắc, trong đó có 5 lần vô địch World Cup. Hiện có 212,5 triệu người sống ở quốc gia này, với mật độ dân số khoảng 25 người trên một km vuông và tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức.

6. Australia

Úc với tổng diện tích là 7.692.024 km2

Úc với tổng diện tích là 7.692.024 km2

Úc, xứ sở của những chú chuột túi, là một trong những đóng góp của Châu Đại Dương và được xếp vào danh sách những quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới tính theo tổng diện tích, với tổng diện tích là 7.692.024 km2. Dân số của quốc gia này hiện là gần 25,4 triệu người, với mật độ dân số khoảng 3 người trên km2. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng ở đây.

Ở đây nổi tiếng với Nhà hát Opera, được mệnh danh là công trình kiến trúc đẹp nhất trong thế kỷ thứ 10, nên Úc là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Ngoài ra, đây là nơi bạn có thể tìm thấy những con kanguru đặc trưng của Úc. Ngoài ra, quốc gia này là nơi có nhiều bãi biển tuyệt đẹp với cát trắng trải dài, chẳng hạn như Bãi biển Wilsons Promontory.

7. India – Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia lớn thứ bảy trên thế giới và có tổng diện tích là 3.287.590 km2

Ấn Độ là quốc gia lớn thứ bảy trên thế giới và có tổng diện tích là 3.287.590 km2

Ấn Độ, một quốc gia ở châu Á, là quốc gia lớn thứ bảy trên thế giới và có tổng diện tích là 3.287.590 km2. Nơi đây được công nhận là nơi sản sinh ra Phật giáo, và là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới tính theo dân số, đây cũng là một quốc gia có lịch sử văn hóa lâu đời. Ngôn ngữ chủ yếu ở quốc gia này là tiếng Hindi-tiếng Anh. Tính đến ngày nay, quốc gia này có hơn 1,38 tỷ người sinh sống với mật độ dân số lên đến 464 người trên km2.

Ấn Độ là quê hương của nhiều kiệt tác kiến trúc tinh tế, bao gồm cả Taj Mahal, Mahabalipuram và các ngôi đền Vàng,… Nền văn hóa của Ấn Độ, nơi được coi là nơi khai sinh ra nền văn hóa phương Đông, đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều thế kỷ có ảnh hưởng đáng kể đến thế giới. Ngoài ra, các tôn giáo lớn như Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và những tôn giáo khác có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ấn Độ cũng là một điểm đến du lịch hoàn hảo bởi những bản sắc dân tộc đa dạng và đặc sắc cùng những công trình kiến trúc thời thượng.

8. Argentina

Argentina được xếp hạng thứ 8 trên thế giới với diện tích 2.780.400 km2

Argentina được xếp hạng thứ 8 trên thế giới với diện tích 2.780.400 km2

Argentina được xếp hạng thứ 8 trên thế giới về diện tích, với tổng diện tích là 2.780.400 km vuông. Không chỉ có Argentina, Brazil cũng là quốc gia Nam Mỹ lọt vào top 10. Với mật độ dân số 17 người / km2, quốc gia này có khoảng 45,1 triệu cư dân. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính được sử dụng ở quốc gia này.

Argentina có nền kinh tế lớn thứ ba ở Mỹ Latinh và được coi là một cường quốc tầm trung. Argentina là thành viên sáng lập của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng về văn hóa, xã hội và thương mại, bao gồm Tổ chức Thương mại Thế giới, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ và Liên hợp quốc. Thông qua thể loại nhạc Tango, thể thao Pato, và các khía cạnh khác, các nền văn hóa châu Âu như Ý và Tây Ban Nha có ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa của Argentina.

9. Kazakhstan

Kazakhstan với tổng diện tích 2.724.900 km2

Kazakhstan với tổng diện tích 2.724.900 km2

Với tổng diện tích 2.724.900 km vuôngKazakhstan là quốc gia lớn thứ chín trên thế giới và nằm ở Tây Á. Điều này làm cho nó lớn hơn Tây Âu. Với dân số gần 18,7 triệu người, quốc gia này xếp thứ 62 trên thế giới. Với mật độ dân số trung bình chỉ 7 người trên km2, đây là một trong những quốc gia có dân số ít nhất trên thế giới. Kazakhstan là ngôn ngữ chính được sử dụng ở quốc gia này, nhưng một phần biên giới của nước này với Nga cũng có một lượng lớn dân số nói tiếng Nga.

Một trong những quốc gia đa dạng về sắc tộc và văn hóa nhất thế giới là Kazakhstan. Hồi giáo vẫn là tôn giáo chủ yếu ở quốc gia này, mặc dù thực tế là tự do tôn giáo và tín ngưỡng được đảm bảo trên toàn quốc.

10. Algeria

Algeria với tổng diện tích đất là 2.381.741 km2

Algeria với tổng diện tích đất là 2.381.741 km2

Với tổng diện tích đất là 2.381.741 km vuôngAlgeria là quốc gia lớn nhất ở Bắc Phi và lớn thứ mười trên toàn thế giới. Algeria là quốc gia quan trọng nhất ở Bắc Phi vì nó là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên đáng kể sang châu Âu và các quốc gia khác. Các thông tin khác về quốc gia này bao gồm dân số ước tính khoảng 43,8 triệu người, có thể tìm thấy mật độ lên đến 18 người trên một km vuông.

Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính được sử dụng ở quốc gia này. Mặc dù Tamazight cũng được thừa nhận là một ngôn ngữ chính thức, tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức của Algeria. Hồi giáo, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ ở Algeria chiếm 99% dân số và là tôn giáo chính ở quốc gia này.

11. Congo

Congo tổng diện tích 2.344.858 km2

Congo tổng diện tích 2.344.858 km2

Congo tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Congo, là một quốc gia ở phía tây Trung Phi với tổng diện tích 2.344.858 km vuông. Quốc gia này xếp hạng thứ 11 trên thế giới trong số các quốc gia lớn nhất. Quốc gia này cũng là sản xuất dầu lớn thứ tư ở Vịnh Guinea. Bất chấp tình hình bất ổn chính trị và kinh tế ở một số khu vực và sự phân bổ nguồn thu từ dầu mỏ không đồng đều trên toàn quốc, việc sản xuất dầu thuận lợi mang lại sự thịnh vượng.

Ước tính năm 2018, dân số Congo là 5.244.359, xếp thứ 117 trên thế giới. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Trữ lượng lớn kim cương công nghiệp, coban và đồng là một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào ở Congo. Congo cũng có một trong những khu bảo tồn rừng lớn nhất châu Phi và nhiều tiềm năng về thủy điện.

12. Greenland

Diện tích của Greenland gồm 2,66,086 km2

Diện tích của Greenland gồm 2,66,086 km2

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới nằm ở phía đông quần đảo Bắc Cực của Canada, nằm giữa Bắc Cực và Đại Tây Dương. Diện tích của Greenland bao gồm 2,66,086 km vuông. Do lớp băng vĩnh cửu bao phủ gần như toàn bộ Greenland, dân số của quốc gia này ước tính khoảng 56.081 người vào năm 2020 và xếp thứ 210 trên thế giới.  Tiếng Anh và tiếng Đan Mạch là ngôn ngữ chủ yếu của quốc gia này.

Công viên Quốc gia Đông Bắc Greenland là một công viên quốc gia lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Greenland. Dân số của Greenland chủ yếu là người Inuit (Eskimo). Nuuk là tên thủ đô của Greenland. Các vịnh hẹp dài và sâu ở Greenland kéo dài đến cả bờ biển phía tây và phía đông, tạo ra những hệ thống phức tạp với phong cảnh ngoạn mục.

13. Ả Rập Xê-út

Ả Rập Xê-út với tổng diện tích 2.149.690 km vuông

Ả Rập Xê-út với tổng diện tích 2.149.690 km vuông

Ả Rập Xê Út là một quốc gia khô hạn với địa hình đa số là sa mạc, núi và vùng đất thấp. Đây cũng là quốc gia Trung Đông có dân số ít nhất. Với lãnh thổ trải dài từ miền bắc đến miền trung bán đảo Ả Rập, đây là một quốc gia trẻ có bề dày lịch sử. Ả Rập Xê Út, với tổng diện tích 2.149.690 km vuông, là quốc gia lớn nhất ở Tây Á. Nền kinh tế của Ả Rập Xê Út là nền kinh tế lớn nhất ở Trung Đông và được xếp hạng thứ 18 trên toàn cầu vào năm 2018.

Có 31,7 triệu người sống ở Ả Rập Xê Út tính đến năm 2016. Riyadh là tên của thủ đô và thành phố lớn nhất. Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính được sử dụng ở quốc gia này. Nơi sinh của nhà tiên tri Muhammad và địa điểm linh thiêng nhất trong đạo Hồi là Ả Rập Xê Út.

14. Mexico

Mexico với diện tích 1.964.375 km vuông

Mexico với diện tích 1.964.375 km vuông

Mexico là quốc gia lớn thứ ba ở Mỹ Latinh và là quốc gia ở nam Bắc Mỹ phần lớn diện tích là các dãy núi. Với diện tích 1.964.375 km vuông, Mexico là quốc gia lớn nhất thế giới. Trong khi miền bắc có diện tích rộng lớn và miền nam nhiệt đới có dân cư thưa thớt, hơn một nửa dân số Mexico sống ở các vùng trung tâm. Nền văn minh Maya, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, đây cũng đã từng phát triển rực rỡ trên bán đảo Yucatán.

Do vị trí địa lý nằm giữa đường xích đạo và vòng Bắc Cực, Mexico có rất nhiều loại động thực vật đa dạng. Ngoài ra, đây là một quốc gia có nguồn cung cấp dồi dào hàng hóa nông nghiệp, dầu khí, bạc và đồng. Nền kinh tế của Mexico phụ thuộc nhiều vào du lịch, điều này thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới để trải nghiệm sự đa dạng văn hóa phong phú của nó.

15. Indonesia

Indonesia với diện tích 1.904.569 km2

Indonesia với diện tích 1.904.569 km2

Quốc gia Đông Nam Á Indonesia được tạo thành từ một quần đảo có diện tích bằng 1/8 chu vi Trái đất và nằm gần đường xích đạo. Với diện tích 1.904.569 km vuông, Indonesia là quốc gia lớn thứ 15 trên thế giới. Đây là quốc gia bao gồm các hòn đảo lớn trên thế giới, Indonesia có một nền văn hóa, phong tục và truyền thống phong phú và đa dạng. Mỗi hòn đảo ở Indonesia đều có sự kết hợp đặc biệt giữa các đặc điểm tự nhiên tuyệt đẹp và nền văn hóa bản địa phong phú.

Indonesia là nơi sở hữu vô số kỳ quan trải dài từ đỉnh núi đến đáy đại dương bao la bởi vị trí nằm trong lòng tam giác san hô quý giá của thế giới và dọc theo vành đai lửa. Đền Borobudur, Trung Java, và những di tích hấp dẫn khác của nền văn minh nhân loại đều được bảo tồn ở Indonesia. Quốc gia này đóng gia trò là ngã tư kinh tế, văn hóa nên quốc gia này rất tích cực tham gia vào các tổ chức an ninh quốc tế, thương mại, ví dụ như ASEAN, Liên hợp Quốc.

Trên đây thichdidau.com đã tổng hợp lại danh sách của 15 quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới. Và qua bài viết chắc hẳn bạn đã biết đất nước nào lớn nhất thế giới rồi đúng không. Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu thêm vẻ đẹp của mỗi đất nước đó vậy hãy cùng nhau chia sẻ nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Thu Thảo

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Du Lịch Trong Nước Và Nước Ngoài. Cảm nhận nền văn hóa, con người và cuộc sống tại những vùng đất mới mẻ, xa lạ.

Bài viết mới nhất