Danh sách Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam

Bạn đã biết đỉnh núi cao nhất Việt Nam chưa? Tuổi trẻ bạn đã bao giờ sống hết mình với thứ gọi là đam mê và đã bao giờ bạn từng phá bỏ những rào cản và vượt qua giới hạn của chính bản thân mình chưa? Bằng cách chinh phục những ngọn núi cao hùng vĩ chiêm ngưỡng những vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Hãy cùng chúng tôi khám phá danh sách đỉnh núi cao nhất Việt Nam nhé.

Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam 

Việt Nam có rất nhiều cảnh quan đẹp, bao la và hùng vĩ. Dưới đây hãy cùng chúng tôi điểm qua 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam nhé.

1. Fansipan – Lào Cai

Đỉnh núi cao nhất Việt Nam là Fansipan (Lào Cai) với độ cao 3143m so với mực nước biển

Đỉnh núi cao nhất Việt Nam là Fansipan (Lào Cai) với độ cao 3143m so với mực nước biển

Đỉnh núi cao nhất Việt Nam là Fansipan (Lào Cai) với độ cao 3143m so với mực nước biển, hay còn được biết tới với tên gọi là nóc nhà Đông Dương, Fansipan hứa hẹn là một điểm đến mà được nhất nhiều nhà leo núi trong và ngoài nước trọn.

Cách thị trấn Sapa khoảng 10 km, ngọn núi có nhiều tuyến đường để chinh phục, nhưng được lựa chọn nhiều nhất vẫn là tuyến Trạm Tôn, sau đó sẽ là Cát Cát.

Đặc biệt hơn, Fansipan là ngọn núi dễ leo nhất, mặc dù có xếp hạng ngọn núi cao nhất Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn chưa từng trekking, thì đây sẽ là một đỉnh núi nhất xứng đáng để cho bạn chinh phục.

2. Pu si lung 

Ngọn núi Pu Si Lung là ngọn núi cao thứ hai của Việt Nam với độ cao 3083m

Ngọn núi Pu Si Lung là ngọn núi cao thứ hai của Việt Nam với độ cao 3083m

Vùng Mường Tè của Lai Châu là nơi có ngọn núi cao thứ hai của Việt Nam, còn được ví như nóc nhà của biên giới và có độ cao lên đến 3083 mét. Do quãng đường trekking dài, có thể coi là dài nhất trong top 10 ngọn núi, ngọn núi này là nơi bạn sẽ phải dành nhiều thời gian nhất. Ngoài ra, ngọn núi này nằm sát biên giới Việt Nam với Trung Quốc. Trên con đường chinh phục đã đến cột mốc 42, bạn cần phải xin phép Đồn Biên phòng Pa Vệ Sử phụ trách biên giới vùng này trước khi đi tiếp.

3. Pu ta leng (Lai Châu)

Pu Ta Leng là đỉnh núi cao thứ ba ở Việt Nam có độ cao 3049 mét

Pu Ta Leng là đỉnh núi cao thứ ba ở Việt Nam có độ cao 3049 mét

Đỉnh núi cao thứ ba ở Việt Nam có độ cao 3049 mét so với mực nước biển. Xã Hồ Thầu ở huyện Tam Đường, Lai Châu là điểm khởi đầu của tuyến đường chinh phục đỉnh núi này. Xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, Lai Châu, là nơi kết thúc hành trình.

Đường lên của đỉnh này đi qua một khu rừng cổ thụ với nhiều loài thực vật khác nhau. Hầu hết tất cả các thân cây cổ thụ, thậm chí cả tảng đá, đều được bao phủ bởi rêu và địa y.

Những cây đỗ quyên cao vút thả một thảm hoa rực rỡ và êm ái mà qua những dòng suối trong veo, róc rách, rừng trúc rậm rạp cảnh vật. Qua hàng loạt con dốc mòn mỏi người đi … và xuyên suốt mọi trạng thái cảm xúc gặp phải trên đường đi.

Xem thêm: Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay

4. Bạch Mộc Lương Tử – Ky Quan San 

Ky Quan San là Ngọn núi cao thứ 4 tại Việt Nam với độ cao 3046m

Ky Quan San là Ngọn núi cao thứ 4 tại Việt Nam với độ cao 3046m

Ngọn núi cao thứ 4 tại Việt Nam có độ cao là 3046m, đây là ngọn núi nằm giữa gianh giới tự nhiên của 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu.

Đây là một ngọn núi mà tên gọi của nó sẽ bị nhầm lẫn với tên gọi của một ngọn núi khác, nhưng do nó đã quá phổ biến nên việc đính chính lại tên gọi của nó là điều rất khó. Cũng vì thế cái tên Bạch Mộc Lương Tử đã được sử dụng để làm tên gọi chính thức cho đến tại ngày nay.

Tên đầy đủ của nó là Ky Quan San, với điểm xuất phát là bản Ky Quan San, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, Lào Cai. Là một trong những địa điểm ngắm mây đẹp nhất trên ngọn núi cao của miền Bắc Việt Nam, đỉnh núi này hiện đang trở nên “hot” không kém gì Fansipan. Có thể nói, núi Bạch Mộc này đã thành thương hiệu của câu cửa miệng “bình minh trên mây cao”.

5. Phàn Liên San – Khang Su Văn

Khang Su Văn với độ cao là 3012 mét

Khang Su Văn với độ cao là 3012 mét

Phan Liên San – Khang Su Van, cao 3012 mét so với mực nước biển, đây là ngọn núi cũng nằm trong top những đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Trên biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam, hành trình chinh phục đi qua Mốc số 79, cũng là Mốc cao nhất của Việt Nam (độ cao 2880m).

Đỉnh núi này nằm ở Phong Thổ, Lai Châu, là một trong những ngọn núi có cái tên gây ra nhiều tranh luận nhất. Tên chính thức của nó là Phan Liên Sán vì nó đã được sửa lại từ tên thông dụng ban đầu của Khang Sư Văn, có thể do nhầm lẫn với đèo Khang Sư Văn. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, đỉnh núi này gần đây đã được đặt chóp inox mang tên Khang Su Văn của một nhóm leo núi và có lẽ đây sẽ là cái tên chính thức nếu như không có gì chỉnh sửa.

6. Tả Liên Sơn 

Tả Liên Sơn với độ cao 2996m

Tả Liên Sơn với độ cao 2996m

Đây là đỉnh núi có tên gọi khác là Cổ Trâu vì từ bản nhìn lên, đỉnh núi này cao vời vợi, kiêu hãnh như sống lưng của loài trâu mộng sống tại những khu rừng nguyên sinh dưới chân núi Tả Liên Sơn.

Độ cao được ghi nhận của ngọn núi Tả Liên là 2996m và đây cũng được mệnh danh là một trong những ngọn núi cao nhất Việt Nam, ngọn núi này thuộc xã Tả Lèng, Tam Đường, Lai Châu.

Khu rừng Tả Liên với thảm thực vật nguyên sinh phong phú khiến cho bạn sẽ bị choáng ngợp. Những tán cây cổ thụ thân to, xum xuê mà rêu phong và dương xỉ phủ kín khắp khu rừng khiến tất cả biến thành khung cảnh cổ tích, huyền ảo. Đứng từ trên cao bạn cũng có thể nhìn thấy thành phố Lai Châu nhỏ bé mà xinh đẹp giữ bốn bề là núi rừng bao la.

Xem thêm: Khám phá những điều bí ẩn của con sông dài nhất châu Á

7. Tà Chì Nhù – Pú Luông 

Tà Chì Nhù – Pú Luông  với độ cao 2979m

Tà Chì Nhù – Pú Luông  với độ cao 2979m

  • Độ cao: 2979m
  • Địa điểm: Nằm tại bản Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, Tỉnh  Yên Bái

Ngọn núi Tà Chì Nhù là một những ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam với độ cao lên tới 2979m và nằm trong khu vực bản Xà Hồ, Trạm Tấu, Yên Bái. Đây là một trong những địa điểm săn mây lý được, hay còn được gọi với cái tên là “Thiên đường mây nơi hạ giới”. Nhưng vào thời điểm chưa phải mùa săn mây thì ngon núi này còn được mệnh danh là  “Vương quốc của nắng và gió” bởi địa hình của nó chủ yếu là đồi trọc nên hầu như không có điểm để tránh nắng.

Bạn cũng có thể bắt gặp rất nhiều loại gia súc như là ngựa hoặc dê do đồng bào dân tộc nuôi rất nhiều ở đây. Đây là ngọn núi được biết đến với cái tên chính xác là Phú Lương (Theo như tên bản đồ quân sự của Mỹ và năm 1975 là Phú Lương) nhưng cái tên Tà Chì Nhù đã quá nỗi phổ biến tới cộng động leo núi nên giờ đây nó được sử dụng như một cái tên gọi chính thức cho đỉnh núi này.

8. Pờ Ma Lung 

Pờ Ma Lung có độ cao 2967m

Pờ Ma Lung có độ cao 2967m

  • Độ cao: 2967m
  • Địa điểm: Bản Lang, Bản Lang, Phong Thổ, Lai Châu
  • Địa hình: Dốc dài, đi nên núi sẽ là suối và thác, dốc cao.
  • Thời gian lý tưởng để leo núi này là từ cuối tháng 10 cho đến hết tháng 4 của năm sau.

Đây là đỉnh núi cao tại Việt Nam mới được khám phá ra cách đây chưa lâu và sự có mặt của nó đã làm thay đổi list của 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam cũ, có độ cao 2967m và là một trong những đỉnh núi có tuyến đường chinh phục nằm ở đường biên giới giữa Việt – Trung, thuộc Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Tên gọi của ngọn núi này cũng rất nhiều điều thú vị khi chính nó đã làm nên sự nhầm lẫn của ngọn núi Ky Quan San hay còn được gọi là Bạch Mộc Lương Tử.

Ngoài ra Pờ Ma Lung còn được gọi với tên khác là Bạch Long. Đây là cái tên được biết đến từ người dân bản địa ở đây là do nó gắn liền với một truyền thuyết về một con Rồng đã lặn xuống một hồ nước sau tại đây sau đó biến mất. Ngày nay hồ nước sau này đã bị lấy đầy do một khối núi sạt xuống và tạo nên một đoạn thác hùng vĩ. Một cái tên gọi khác nữa mà đoàn chinh phục đầu tiên của ngọn núi đã đặt cho nó cái tên Bức Tường để tưởng nhớ đến ca sĩ Trần Lập của ban nhạc Bức Tường này.

9. Nhìu Cô San

Nhìu Cô San có độ cao 2965m

Nhìu Cô San có độ cao 2965m

Đây là ngọn núi nằm tại thôn Nhìu Cô San, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, Lào Cai, ngọn núi này cũng nằm trong top những ngọn núi cao nhất Việt Nam và có chiều cao 2965 mét. Là một trong những khu vực hoang sơ với những khu rừng cổ thụ và thảm thực vật phong phú, đỉnh núi này mang đến nhiều cảnh quan đa dạng. Khung cảnh rộng lớn rất xứng đáng là một ngọn núi đáng để chinh phục.

Con đường đá cổ bắt đầu từ Nhìu Cô San và xuyên qua rừng phong dài 80 km trước khi kết thúc ở Sàng Ma Phô, Phong Thổ, Lai Châu đặc biệt nổi tiếng. Vì tuyến đèo Ô Quy Hồ chưa được đánh dấu trên bản đồ vào năm 1927 nên người Pháp đã xây dựng con đường đá cổ có tên là Pavi. Tổng cộng 50.000 cư dân Thái-Mèo của Khu tự trị Tây Bắc đã làm việc trong dự án xây dựng. Để xây dựng con đường xuyên núi Hoàng Liên này, phải mất 5 năm và rất nhiều máu, mồ hôi, nước mắt.

10. Lùng Cúng

Đỉnh núi Lùng Cúng có độ cao 2913m

Đỉnh núi Lùng Cúng có độ cao 2913m

Đỉnh núi cuối cùng nằm trong top những đỉnh núi cao nhất Việt Nam là Lùng Cúng với độ cao lên đến 2913m. Khi chinh phục Lũng Cúng, bạn sẽ đi qua những thung lũng cỏ tươi tốt và những khu rừng rậm thời tiền sử với những tảng đá lớn phủ đầy rêu ẩm ướt. Chuyến leo lên ngọn núi này sẽ mất hai ngày một đêm. Tuy nhiên, quá trình đi lên của Lũng Cung không hề gian nan. Đối với những phượt thủ dày dạn kinh nghiệm, đây sẽ là một địa điểm hấp dẫn.

Trên đây là tổng hợp top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam hiện nay, dành cho những ai muốn khám phá những địa hình hiểm trở mà thichdidau.com đã tổng hợp lại được. Hy vọng rằng với những kiến thức này sẽ hữu ích dành cho bạn, và giúp bạn chọn ra được một địa điểm hoàn hảo để có thể chinh phục được.

5/5 - (2 bình chọn)

Thu Thảo

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Du Lịch Trong Nước Và Nước Ngoài. Cảm nhận nền văn hóa, con người và cuộc sống tại những vùng đất mới mẻ, xa lạ.

Bài viết mới nhất