Danh sách các quốc gia thuộc Đông Á và Thủ Đô các nước

các quốc gia thuộc đông Á

Những quốc gia nào thuộc Đông Á? Các quốc gia thuộc Đông Á hay còn được là phía Đông của Châu Á gồm có 8 quốc gia và cùng lãnh thổ bao gồm Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) Nhật Bản, Mông Cổ, Triều Tiên và Hàn Quốc.

Thông tin tổng quan khu vực Đông Á

Vị trí khu vực Đông Á trên bản đồ thế giới

Vị trí khu vực Đông Á trên bản đồ thế giới

Đông Á có 8 quốc gia bao gồm: Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Macau, Mông Cổ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Đài Loan.

Thứ tự Quốc gia Thủ đô Thành phố lớn nhất
1  Trung Quốc Bắc Kinh Thượng Hải
2  Hong Kong Victoria Victoria
3  Nhật Bản Tokyo Tokyo
4  Macau Macau Macau
5  Mông Cổ Ulan Bator Ulan Bator
6  CHDCND Triều Tiên Bình Nhưỡng Bình Nhưỡng
7  Hàn Quốc Seoul Seoul
8  Đài Loan Đài Bắc Đài Bắc

 

Những quốc gia Đông Á nổi lên như là các quốc gia có tiềm lực kinh tế, tài chính và thương mại vũng chắc. Trong đó có thể kể đến ba con rồng Châu Á ( Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông) những lên kinh tế có tổng GDP đứng thứ 2, 3 và 11 trên thế giới đó là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đã làm tiền đề tạo ra những đô thị lớn ra đời và phát triển hùng mạnh, như là một trong những trung tâm tài chính, văn hóa,.. bao gồm: Hồng Kông, Thượng Hải, Tokyo, Seoul, Bắc Kinh và Đài Bắc.

Xem thêm: Top 10 đất nước giàu nhất thế giới tính theo thu nhập bình quân

Các quốc gia Đông Á có tổng dân số1.623.479.895 người vào năm 2017. Chiếm 21% dân số trên thế giới. Trong khi dân số phân bố thưa thớt ở miền tây Trung Quốc và Mông Cổ, nơi Mông Cổ có mật độ dân số thấp nhất so với bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào, ở các khu vực ven biển và ven sông lại có mật độ dân cư đông đúc.  Toàn bộ khu vực Đông Á có mật độ dân số là 141 người trên một km vuông.

Danh sách các quốc gia thuộc Đông Á

Bản đồ các quốc gia thuộc Đông Á

Bản đồ các quốc gia thuộc Đông Á

Trong thế kỷ 20, các quốc gia Đông Á trải qua rất nhiều thay đổi. Hai cuộc chiến tranh thế giới, nhiều cuộc nội chiến và xung đột khu vực trên khắp Đông Á đã giúp định tái định hình lại khu vực này.

Trung Quốc là quốc gia có lãnh thổ lớn nhất trong khu vực Đông Á rộng lớn. Các nước láng giềng của Trung Quốc bao gồm Mông Cổ, Triều Tiên, Hàn QuốcNhật Bản.

Đài Loan, một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông của Trung Quốc, có một chính phủ độc lập tách khỏi đại lục không lâu sau Thế chiến thứ hai.

Hồng Kông, một thuộc địa cũ của Anh và là một trong những cảng lớn nhất châu Á, nằm trên bờ biển phía nam của Trung Quốc.

Năm 1997, Hồng Kông được nhượng lại cho chính phủ Trung Quốc theo thỏa thuận tự trị.

Sau đó, Ma Cao – một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha ở phía tây Hồng Kông, cũng đã được nhường lại quyền kiểm soát cho Trung Quốc. Khu tự trị Tây Tạng, còn được gọi là Xizang trong tiếng Trung Quốc, nằm ở phía tây của Trung Quốc.

Kể từ năm 1949, ngay sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) công nhận Tây Tạng là một quốc gia có chủ quyền, nó đã thuộc quyền quản lý của Trung Quốc.

Nền độc lập của Tây Tạng đã không giành lại được bất chấp Đức Đạt Lai Lạt Ma với những nỗ lực vận động những người khác đòi lại độc lập. Do làn sóng nhập cư đáng kể của người Trung Quốc nên Tây Tạng gần đây đã trở nên “hòa nhập” hơn với Trung Quốc.

Xem thêm: Nam Á có bao nhiêu quốc gia?

Một số quốc gia Đông Á đã trở thành siêu cường chính trị và kinh tế trong những thập kỷ gần đây. Cường quốc kinh tế Đông Á nổi lên là Nhật Bản. Nhật Bản là trung tâm tài chính và công nghiệp của khu vực Thái Bình Dương với mức sống cao của người dân. Những con hổ kinh tế như Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Nguồn lao động dồi dào của người Trung Quốc đã mang đến cho Trung Quốc nền kinh tế phát triển và chiếm một phần đáng kể hơn trong nền kinh tế toàn cầu, cân bằng sự tiến bộ của những con hổ kinh tế và Nhật Bản.

Triều Tiên, quốc gia bị cô lập bởi một chế độ độc tài kể từ Thế chiến II, vẫn hiện diện trong khu vực. Bởi vì thương mại kinh tế thường xuyên làm cầu nối giữa sự phân chia văn hóa với hàng hóa và dịch vụ, một số quốc gia từng là đối thủ trong Thế chiến thứ hai hiện là đối tác thương mại (ví dụ, Trung Quốc và Nhật Bản). Tuy nhiên, các quốc gia này vẫn có những khác biệt về văn hóa và chính trị.

Cờ các nước khu vực Đông Á

Cờ các nước khu vực Đông Á

Khu vực Đông Á được tạo thành từ các cộng đồng đã trải qua những ảnh hưởng về văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội và lịch sử của nền văn minh Trung Quốc, bằng chứng là những ảnh hưởng lịch sử từ chữ Hán, Phật giáo Đại thừa, Lão giáo, Nho giáo và Tân Khổng giáo.

Danh sách các quốc gia thuộc Đông Á và thông tin chi tiết về địa lý và nền kinh tế của những quốc gia này đã được thichdidau.com chia sẻ ở trên. Vui lòng để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

5/5 - (3 bình chọn)

Thu Thảo

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Du Lịch Trong Nước Và Nước Ngoài. Cảm nhận nền văn hóa, con người và cuộc sống tại những vùng đất mới mẻ, xa lạ.

Bài viết mới nhất