Đà Lạt ở đâu? Đà Lạt thuộc tỉnh nào? Du lịch Đà Lạt ở đâu?

da-lat-o-dau-da-lat-thuoc-tinh-nao-du-lich-da-lat-o-dau

Thành phố Đà Lạt là một địa điểm du lịch lý tưởng. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái sở hữu khí hậu ôn hòa. Cùng với đó là những cảnh vật thiên nhiên trù phú trữ tình và lãng mạn. Ngoài cái tên Đà Lạt, nơi đây còn biết đến với tên gọi thành phố ngàn hoa, hay thành phố sương mù. Vậy thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh nào? Đà Lạt sở hữu những địa điểm du lịch lý tưởng nào? Hãy cùng Thích Đi Đâu khám phá về thành phố Đà Lạt ngay bài viết sau đây nhé!

Đà Lạt ở đâu?

Thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng

Thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng

Đà Lạt là một trong những mảnh đất có địa hình trắc trở nhất Việt Nam. Nơi đây nằm trên một vùng cao nguyên lý tưởng thuộc tỉnh Lâm Đồng. Thành phố sương mù Đà Lạt có tổng diện tích khoảng 400km. Đây là vùng kinh tế trọng tâm lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, thành phố ngàn hoa Đà Lạt còn có vị trí giáp ranh với một số khu vực lân cận trù phú khác. Đi về hướng Bắc, Đà Lạt tiếp giáp với Lạc Dương, xuôi về phía tây giáp với huyện Lâm Hòa thuộc tỉnh Lâm Đồng. Thành phố Đà Lạt giáp với huyện Đơn Dương của Lâm Đông nếu xét về hướng Đông và Đông Nam.

Địa hình của Đà Lạt không mấy bằng phẳng, mà thay vào đó là một địa hình khá phức tạp với nhiều dãy núi bao quanh. Vùng đất Đà Lạt được hình thành với nhiều mảnh đất tập trung để lai tạo nên một thành phố ngàn hoa xinh đẹp như hiện nay.

Đà Lạt được phân bổ theo hai kiểu địa hình rõ rệt bao gồm địa hình đồng bằng và vùng núi cao. Tuy nhiên, vùng núi cao tập trung chủ yếu xung quanh cao nguyên Lâm Viên bao quanh thành phố Đà Lạt.

Một số dãy núi tập trung để ngăn cản sức gió, ở giữa hình thành một lòng chảo có độ rộng khoảng 1.700m. Lòng chảo này cũng chính là trung tâm chính của thành phố Đà Lạt. Một số vùng đồng bằng có địa hình thấp nằm ở gần phía lòng chảo. 

Ngoài ra, thành phố Đà Lạt có độ cao so với mực nước biển khoảng 1.500m. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng lượng khí hậu miền núi ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Cùng với đó là những sinh vật, bảo vật quý hiếm cũng tập trung chủ yếu ở đây. Đà Lạt được ví như một bảo tàng kiến trúc và là biểu tượng du lịch của người dân Việt Nam.

Đà Lạt thuộc tỉnh nào?

Cao nguyên Đà Lạt là thành phố trực thuộc Lâm Đồng

Cao nguyên Đà Lạt là thành phố trực thuộc Lâm Đồng

Cao nguyên Đà Lạt là một thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây là một trong 5 tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam. Thành phố Đà Lạt được xem là vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam, có diện tích trung bình lớn đứng vị trí thứ 7 so với cả nước. Thành phố Đà Lạt có vị trí ở vùng cao nguyên cao nhất là Lâm Viên, bên cạnh đó là Di Linh Và Bảo Lộc với độ cao có chiều dài khoảng 1.500.

Vùng đất Đà Lạt chủ yếu là núi và cao nguyên, vì vậy nơi đây không có biển. Cũng như Đà Lạt Lâm Đồng là tỉnh duy nhất của cao nguyên không có đường biên giới ngăn cách với Quốc Tế.

Tỉnh Lâm Đồng thuộc vùng Nam Tây Nguyên, giáp với Khánh Hòa khi về hướng Đông Bắc. Phía Tây Nam giáp với Đồng Nai và Bình Phước. Phía Đông có vị trí gần với Ninh Thuận. Về phía Tây gần với tỉnh Đắk Lắk.

Xem thêm: Tìm hiểu Đà Lạt nằm trên Cao Nguyên Nào?

Mảnh đất Đà Lạt có khí hậu mát mẻ quanh năm. Do đó, nơi đây được xem là địa điểm du lịch lý tưởng dành cho du khách. Vào những độ mùa đông, Đà Lạt sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt hảo, pha lẫn một chút nét quyến rũ và nên thơ. 

Có thể nói, không có một thành phố nào có thể so sánh với mảnh đất Đà Lạt xinh đẹp. Thông thường Đà Lạt đón lượng du khách đến tham quan quanh năm, vào những dịp, lễ, tết hoặc nghỉ hè thì số lượng du khách đến với Đà Lạt tăng gấp nhiều lần. 

Đến với Đà Lạt, du khách không chỉ được tận hưởng trọn vẹn của núi rừng nơi đây, mà còn tránh được cái nóng của mùa hè oi bức. Cũng như có thể tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng có một không hai ở Đà Lạt.

Đặc điểm chung của khí hậu Đà Lạt và địa hình Đà Lạt

Khí hậu và địa hình của thành phố Đà Lạt

Khí hậu và địa hình của thành phố Đà Lạt

Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng Đà Lạt có khí hậu cụ thể như thế nào? Các mùa tại Đà Lạt luân phiên đến ở những tháng nào? Hãy theo dõi ngay những thông tin bên dưới để tìm ngay câu trả lời nhé. Cụ thể

Nơi có khí hậu tốt nhất để ghé thăm

Khí hậu ôn đới quanh năm

Khí hậu ôn đới quanh năm

Như đã đề cập ở trên, Đà Lạt có khí hậu mát mẻ tuyệt vời quanh năm. Nơi đây thừa hưởng lượng khí hậu ôn đới của miền núi. Trái ngược với khí hậu nhiệt đới gió mùa lạnh ở miền Trung, hoặc khí hậu nóng bực ở khu vực miền Nam.

Thành phố Đà Lạt có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Vào những lúc mùa khô, khí hậu Đà Lạt sẽ bị ảnh hưởng một phần của khí hậu biển Đông. Do đó, mặc dù là mùa khô những Đà Lạt vẫn có khí hậu nắng ấm, ít mây, lượng mưa rất ít. Bên cạnh đó là nhiệt độ sẽ giảm dần về đêm do biên độ nhiệt biến thiên khá lớn. Vì vậy, mỗi khi màn đêm buông xuống thì không khí Đà Lạt sẽ có phần sẽ lạnh cực độ hơn ban ngày.

Hơn thế nữa, Đà Lạt cũng được thiên nhiên bảo bọc vào những lúc mùa mưa kéo đến, phần lớn Đà Lạt không bị ảnh hưởng bởi lượng gió Đông Bắc mỗi khi mưa về. Tuy nhiên, nơi đây vẫn có thời tiết khá khắc nghiệt bởi chịu ảnh hưởng của chí tuyến của Thái Bình Dương.

Nhiệt độ trung bình của Đà Lạt luôn ở mức dưới 20 độ, rất hiếm trường hợp trên 20 độ. Đồng thời, nhiệt độ có thể giảm xuống ở mức dưới 15 độ vào những độ mùa Đông về. Vì vậy, người dân địa phương hay có câu nói vui rằng khi đặt chân đến Đà Lạt, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm ngay 4 mùa xuân, hạ, thu, đông chỉ trong một ngày.

Mùa xuân Đà Lạt bắt đầu từ khoảng tháng 1 cho đến cuối tháng 3. Nhiệt độ trung bình trong khoảng thời gian này ở mức 15 – 19 độ, độ ẩm trung bình chiếm khoảng 73 – 78%.  Khí hậu vào mùa xuân sẽ có thời tiết ẩm, se mạnh, sương mù vây quanh khá nhiều. Nếu du khách nào muốn săn mây trong khoảng thời gian này thì sẽ không có cơ hội. Bởi vì những tháng độ xuân ở Đà Lạt thường rất ít mây.

Mùa mưa sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 5. Giai đoạn này chính là thời điểm vàng để những cây cối, nông sản, trái cây, trăm hoa thi nhau đua nở và phát triển. Đây cũng chính là thời điểm lý tưởng nhất để lựa chọn Đà Lạt là nơi nghỉ dưỡng và khám phá.

Tháng 4 đến tháng 6 là giai đoạn của mùa hè. Giai đoạn này, Đà Lạt có nhiệt độ không mấy nóng chỉ dao động khoảng từ 20 – 22 độ. Thời tiết vào mùa hè sẽ có phần ấm hơn mùa xuân. Độ ẩm trung bình ở giai đoạn này cũng chỉ phân bổ khoảng từ 71 – 85 độ. 

Tuy vào mùa hè du khách sẽ không cảm nhận được cái se lạnh rõ rệt của Đà Lạt. Nhưng vào những buổi đêm thời tiết cũng sẽ giảm xuống và mang theo một chút khí trời se lạnh. Sương mù ở Đà Lạt có rất nhiều vào mùa hè. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể bắt gặp hiện tượng mưa đá vào giai đoạn này, cũng như lượng mưa có thể dẫn bụi bám vào điện thoại.

Mùa thu ở Đà Lạt rơi vào những tháng 7 đến tháng 9. Nhiệt độ trung bình ở giai đoạn này cũng dao động trên dưới 22 độ. Đây chính là giai đoạn Đà Lạt sở hữu thời kỳ ẩm ướt nhất trong năm. Một phần gió ở hướng Tây Nam kéo đến và mang theo những cơn mưa phùn nhẹ tại Đà Lạt.

Nhiều du khách lựa chọn Đà Lạt bởi vì muốn trải nghiệm cái lạnh của nơi đây. Vì vậy vào mùa đông là thời điểm vàng đến thu hút nhiều khách du lịch đến với Đà Lạt. Mùa đông sẽ bắt đầu từ khoảng tháng 10 đến tháng 12. Nhìn chung, giai đoạn này Đà Lạt có khí hậu mát mẻ, lạnh vào những buổi tối và rất khô ráo. Nhiệt độ trung bình khoảng từ dưới 20 độ. Và độ ẩm trung bình dao động ở mức 80 – 85%.

Xem thêm: Đi du lịch Đà Lạt vào tháng 4/2023 có lưu ý gì về thời tiết

Địa hình giúp Đà Lạt sở hữu những cảnh quan ngoạn mục

Địa hình thành phố Đà Lạt đã phát triển

Địa hình thành phố Đà Lạt đã phát triển

Phần lớn Đà Lạt sở hữu địa hình khá phức tạp của vùng Tây Nguyên bao gồm núi và đồng bằng. Tuy nhiên phần núi vẫn chiếm số lượng lớn để bao bọc xung quanh thành phố với mục đích ngăn gió thổi vào thành phố Đà Lạt.

Bên cạnh đó, thành phố Đà Lạt còn sở hữu một số đồi núi thấp xen kẽ những ngọn núi bao quanh. Du khách có thể bắt gặp hơn 20 con suối với chiều dài khác nhau tập trung ở khu vực Cam Ly, Đa Tam và sông Đà.

Song song đó, Đà Lạt nổi tiếng với khoảng 16 hồ lớn nhỏ, thác và một số hồ nhân tạo. Trong đó Hồ Xuân Hương là địa điểm du lịch nổi tiếng và là biểu tượng của thành phố Đà Lạt. Hồ Xuân Hương có diện tích khoảng 38ha và được khai thác vào năm 1919 cùng lúc với quá trình xây dựng thành phố Đà Lạt.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt bạn nên ghé thăm

Khi đến với Đà Lạt, chắc hẳn du khách phải ghé qua những địa điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố mơ mộng. Một số những địa điểm đáng để trải nghiệm bao gồm.

Đồi chè Cầu Đất

Nếu du khách có niềm đam mê với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, cùng với đó là không khí trong lành. Tránh sự xô bồ và tấp nập ở những khu vực trung tâm thành phố. Thì đồi chè Cầu Đất chính là địa điểm lý tưởng nhất. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội tham qua vườn chè rộng lớn xanh mướt với vô số loại trà độc đáo. Ngoài ra du khách có thể check in để có được một bức ảnh lung linh giữa cao nguyên bát ngát của đồi chè Cầu Đất.

Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương - Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt

Hồ Xuân Hương – Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt

Hồ Xuân Hương là một biểu tượng du lịch của Đà Lạt. Nơi đây tọa lạc ngay vị trí trung tâm thành phố gần với Quảng Trường Lâm Viên. Hồ Xuân Hương là sự kết hợp giữa một khung cảnh nên thơ và lãng mạng ngay tại một khu vực náo nhiệt. Đến với Hồ Xuân Hương, du khách sẽ có cái nhìn chân thật về một bức tranh thiên nhiên hữu tình . Xung quanh hồ được bao bọc bởi những hàng cây xanh tươi mát, giữ hồ là một dòng nước trong lành và yên ả. Du khách có thể đến dạo mát ở bờ hồ vào buổi sáng hoặc chiều để có thể ngắm được toàn vẹn sự đẹp đẽ của nơi đâu.

Vườn dâu tây Đà Lạt

Vườn dâu tây Đà Lạt

Vườn dâu tây Đà Lạt

Khi đến Đà Lạt không thể bỏ qua địa điểm thăm vườn dâu tại vườn của bà con nông dân. Du khách có thể tham quan những vườn dâu với những quả chín mọng, ngọt ngào và hương thơm thoang thoảng. Bên cạnh đó du khách có thể mua dâu tại vườn hoặc chụp ảnh và trải nghiệm hái dâu tây tại vườn.

Dinh Bảo Đại

Dinh Bảo Đại - Địa điểm du lịch tại Đà Lạt

Dinh Bảo Đại – Địa điểm du lịch tại Đà Lạt

Địa điểm du lịch kế tiếp tại Đà Lạt du khách có thể ghé qua địa chỉ Dinh Bảo Đại. Nơi đây nổi tiếng với phong cách thiết kế kiến trúc mang đậm màu sắc của Châu Âu. Điểm ấn tượng nhất khi đến nơi này chính là con đường lung linh với hàng trăm bông hoa trắng đang thi nhau đua nở. Tại đây được trang bị nhiều góc sống ảo lung linh dành cho du khách và gia đình.

Lời kết

Vừa rồi là toàn bộ những thông tin về Đà Lạt thuộc tỉnh nào. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp du khách trang bị thêm cho mình một ít kinh nghiệm về mảnh đất thơ mộng Đà Lạt. Đừng quên truy cập vào Thích Đi Đâu để bỏ túi thêm những cẩm nang du lịch khác nhé!

5/5 - (13 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Thu Thảo

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Du Lịch Trong Nước Và Nước Ngoài. Cảm nhận nền văn hóa, con người và cuộc sống tại những vùng đất mới mẻ, xa lạ.

Bài viết mới nhất