Khám phá những điều bí ẩn của con sông dài nhất châu Á

sông dương tử con sông dài nhất châu á

Sông Dương Tử là một trong những dòng sông dài nhất Châu Á hiện nay. Đây là con sông nằm tại Trung Quốc với chiều dài khoảng 6,380km vuông chảy ra biển Hoa Đông, và là con sông dài thứ ba trên thế hiện nay sau Amazon (Nam Mỹ) và Nile (châu Phi). Trong bài viết nãy hãy cùng Thích Đi Đâu khám phá con sông dài nhất châu Á này nhé!

Những điều cần biết về sông Dương Tử ( Trường Giang) – Sông dài nhất Châu Á

Sông Dương Tử có chiều dài 6380 km và được mệnh danh là con sông dài nhất châu Á

Sông Dương Tử có chiều dài 6380 km và được mệnh danh là con sông dài nhất châu Á

Sông Dương Tử hay còn được gọi với tên khác là sông Trường Giang. Con sông dài nhất châu Á này bắt nguồn từ tỉnh Thanh Hải của Trung Đông, sau đó chảy qua nhiều thành phố và đến cuối cùng là chảy ra biển Hoa Đông.

Con sông dài nhất châu Á này một con sông quan trọng của Trung Quốc. Nơi bắt nguồn của lịch sử cho tầng lớp thế hệ của Trung Quốc và châu Á, đây cũng là con sông có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa và xã hội của Trung Quốc. Sông Dương Tử có chiều dài 6380 km và được mệnh danh là con sông dài nhất châu Á sau đó đến sông Hoàng Hà có độ dài 5,464km và sông Mê Kông có chiều dài là 4,909 km.

Những nơi mà sông Dương Tử chảy qua?

Nguồn của con sông Dương Tử nằm ở cao nguyên Tây Tạng và sau đó nó đổ ra biển Hoa Đông. Đây cũng là một con sông lớn nhất tại Trung Quốc và nó chảy qua 10 tỉnh của nước này.

Sông Trường Giang chảy qua nhiều loại địa hình khác nhau nhưng phần lớn hành trình của nó tầm khoảng 3/4 là khoảng thời gian dành để đi qua các vùng núi cực kỳ đẹp với những thung lũng sâu và hẻm núi. Sông Dương Tử được cung cấp bởi khoảng 700 phụ lưu bao gồm 8 con sông chính là: Jialing, Han, Wu, Yuan,Yalung, Min, Xiang và Gan (Encyclopaedia Britannica).

Xem thêm: Top 9 con sông dài nhất thế giới hiện nay

Vai trò quan trọng của sông Dương Tử đối với Trung Quốc

Sông Dương Tử - con sông có đập Tam Hiệp khổng lồ chắn ngang

Sông Dương Tử – con sông có đập Tam Hiệp khổng lồ chắn ngang

Ở Trung Quốc, Dương Tử có nghĩa là con trai của đại dương, còn được gọi là Trường Giang sông dài, Đà Giang sông lớn hoặc là Giang dòng sông. Dương Tử là một con sông rất quan trọng về mặt lịch sử, kinh tế, văn hóa đối với Trung Quốc. Có đến hơn 1/3  dân số của Trung Quốc là sống tại lưu vực sông Dương Tử.

Lưu vực này đóng góp đến hơn 2/3 tổng lượng gạo và có khoảng 30 loài cá có ý nghĩa kinh tế đối với ngành nghề cá thương mại tại Trung Quốc. Ngoài ra đây còn là một tuyến đường thủy chính tại Trung Quốc với lưu lượng hoàng hóa và hành khách được vận chuyển trên sông dày đăc.

Lượng mưa tại sông Dương Tử

Lượng mua trung bình hàng năm tại lưu vực sông Dương Tử rơi vào khoảng  43 inch (1.100 mm), theo Encyclopaedia Britannica. Còn ở những vùng trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử phần lớn lượng mưa rơi xuống dưới dạng mưa, đặc biệt là các đợt gió mùa hè ấm áp. Còn những khu vực miền núi, lượng mưa chủ yếu là tuyết.

Lưu lượng sông Trường Giang có nhiều biến động, và phụ thuộc vào thời gian trong năm và tiết diện của sông. Tại thượng nguồn, dòng chảy trung bình của sông rơi vào khoảng  70.000 feet khối (1.980 mét khối) mỗi giây. Ở phía xa hơn nữa về phía hạ lưu, khi có nhiều phụ lưu chảy vào dòng chính khối lượng còn dần dần tăng lên.

Trước khi đập Tam Hiệp được hoàn thành, lượng nước tại Dương Chỉ rơi vào khoảng 529.000 feet khối (15.000 mét khối) và ở phía cuối của khu vực Tam Hiệp lên đến 1.100.000 feet khối (31.100 mét khối) và ở miệng của nó. Đây là những con số đã giảm đi phần nào do con đập tạo nên. Lượng phù sa lơ lửng, phù này này được đưa theo dòng nước và sẽ không bao giờ bị lắng lại dưới đáy. Ở cửa sông vào khoảng 478 triệu tấn một lắm đây là một trong những lương phù sa cao nhất so với bất kỳ con sông nào khác trên trái đất.

Đập Tam Hiệp

Vệ năng lượng, tổng tiềm năng của sông Dương Tử mang đến ước tính được hơn 200 triệu kilowatt,chiếm khoảng 2/5 tổng tiềm năng năng lượng của tất cả các con sông có ở Trung Quốc.

Đập Tam Hiệp có cơ sở hạ tầng thuộc loại lớn nhất trên thế giới hiện nay và cung cấp năng lượng cho nhà máy thủy điện lớn nhất trên thế giới hiện tại. Mặc dù con đập cho phép sản xuất một lượng lớn thủy điện, nhưng đây cũng chính là một nguyên nhân lớn nhất gay ra tình trạng bị nhiều thiên tai và lũ lụt.

Xem thêm: Danh sách Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam

Nông nghiệp

Tại lưu vực của sông Dương Tử được coi là một vựa lúa lớn của Trung Quốc. Nền kinh tế của lưu vực được tập trung phần lớn cho việc sản xuất nông nghiệp. Những loại ngũ cốc được sản xuất ở đây lên đến 70%, trong đó số lượng gạo đủ để nuôi một nửa dân số của Trung Quốc. Các loại cây khác cũng được trồng ở đây như lúa manh, bông, ngô, lúa mì và đậu.

Sự ô nhiễm 

Trong vòng 5 thập kỷ vừa qua, Trung Quốc đã chứng kiến mức độ ô nhiễm môi trường ở hàng trăm thành phố xung quanh nhánh chính của sông Dương Tử đã tăng lên đến 73%. Theo như WWF, lượng nước thải và rác thải công nghiệp thải ra môi trường đã lên đến 25 tỷ tấn rác mỗi năm, chiếm tới 42% tổng lượng nước rác thải của cả Trung Quốc.

Một trong các vấn đề ô nhiễm lớn nhất tại sông Dương Tử đang phải đối mặt là sự tích tụ quá nhiều phốt pho trong nước. Phốt pho là một trong những thành phần phổ biến của phân bón nông nghiệp, phân chuồng và những loại chất thải hữu cơ khác có trong nước thải và nước thải công nghiệm. Theo những nguồn tin của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc Tế  (NOAA). Hiện tượng phú dưỡng có thể gây ra tình trạng nguy hiểm đến đời sống sông ngòi.

Cũng như phần còn lại của miền đông Trung Quốc, phốt pho dầu chảy vào dòng phân bón, phân động vật rửa trôi và chất thải của con người đã làm xói mòn hàng loạt sông Dương Tử. Những vùng nước liên quan tới vùng đông bằng ngập lụt của nó, dẫn tới sự nở hoa của tảo và làm các vi khuẩn lam có thể làm hại tới sức khỏe.

Bài viết trên đây là những thông tin về sông Dương Tử, con sông dài nhất châu Á. Hy vọng qua những thông tin mà thichdidau.com mang tới đã mang tới những kiến thức có ích cho bạn. Đừng quen theo dõi những nội dung khác của chúng tôi nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Thu Thảo

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Du Lịch Trong Nước Và Nước Ngoài. Cảm nhận nền văn hóa, con người và cuộc sống tại những vùng đất mới mẻ, xa lạ.

Bài viết mới nhất